Vì THAAD, Trung Quốc đóng cửa 4 cửa hàng Lotte của Hàn

Quốc tế

Vì THAAD, Trung Quốc đóng cửa 4 cửa hàng Lotte của Hàn

(PLO)- Phản đối hệ thống tên lửa THAAD, Trung Quốc đóng cửa bốn cửa hàng Lotte của Hàn Quốc. Du lịch, mỹ phẩm, giải trí của Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng.

Bản tin liên quan

Bốn cửa hàng bán lẻ của hệ thống Lotte Group (Hàn Quốc) ở TP Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh), TP Thường Châu (tỉnh Giang Tô) và một số địa phương khác ở Trung Quốc vừa bị đóng cửa cuối tuần rồi, sau khi bị nhà chức trách nước này thanh tra hoạt động. Lotte có 115 cửa hàng ở Trung Quốc, theo số liệu cập nhật tháng 1, theo Bloomberg.

Đây được phía Hàn Quốc cho là hành động trả đũa việc Lotte đồng ý nhường đất cho chính phủ Hàn Quốc lắp đặt hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD do Mỹ cung cấp. Thỏa thuận vừa được hai bên ký tuần trước.

Trung Quốc biểu tình tại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) ngày 5-3 đòi tẩy chay hàng Hàn Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES
Trung Quốc biểu tình tại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) ngày 5-3 đòi tẩy chay hàng Hàn Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES

Hàn Quốc và Mỹ khẳng định hệ thống tên lửa THAAD là nhằm tự vệ trước đe dọa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối mạnh việc này, cho rằng đây là sự đe dọa an ninh nước mình.

Ngày 5-3, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng Trung Quốc đã không đúng khi trừng phạt Lotte, vốn đã có quyết định rất khó khăn: Hợp tác với chính phủ bảo vệ an ninh quốc gia. Tại Seoul (Hàn Quốc) diễn ra biểu tình phản đối hành động trả đũa của Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan phản đối hành động phân biệt đối xử của Trung Quốc với các công ty Hàn Quốc.

“Hàn Quốc lo ngại sâu sắc các hành động của Trung Quốc và sẽ theo dõi sát tình hình. Chúng tôi sẽ có biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế chống lại các hành động vi phạm các chính sách của Tổ chức Thương mại Quốc tế hoặc thỏa thuận tự do thương mại giữa Hàn Quốc và Trung Quốc” - theo Bộ trưởng Joo.

Một cửa hàng Lotte ở TP Thiên Tân (Trung Quốc). Ảnh: REUTERS
Một cửa hàng Lotte ở TP Thiên Tân (Trung Quốc). Ảnh: REUTERS

Truyền thông Hàn Quốc tuần trước cho biết nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo miệng đến nhiều công ty du lịch nước này không bán tour du lịch sang Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 15-3.

Ngành mỹ phẩm và giải trí Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng. Từ tuần trước, nhiều công ty giải trí lớn Trung Quốc đã loại bỏ các chương trình biểu diễn của nghệ sĩ Hàn Quốc, Thời Báo Hoàn Cầu đưa tin ngày 5-3.

Vụ việc làm nhớ lại việc Trung Quốc đã trừng phạt các công ty Nhật năm 2012 trong bối cảnh căng thẳng hai nước quanh tranh chấp ở biển Hoa Đông.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM