Vì sao cựu phó thủ tướng Nga bị giết?

Thứ Hai, ngày 2/3/2015 - 06:00

(PL)- Đài truyền hình Nga phát hình ảnh vụ ám sát cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov.

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin chiều 1-3, hàng chục ngàn người đã tham gia cuộc tuần hành ở Moscow để tưởng nhớ cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị kẻ lạ mặt đi xe ô tô bắn chết vào đêm 27-2 (giờ địa phương).

Đêm 28-2, LHQ ra thông báo cho biết Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bị sốc khi biết tin ông Boris Nemtsov bị sát hại. Ông đã lên án vụ sát hại và hy vọng những kẻ phạm tội sẽ bị trừng phạt. Ông đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và bạn bè nạn nhân.

Người đứng đầu nước Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov tố cáo các cơ quan tình báo phương Tây đã tổ chức ám sát Boris Nemtsov nhằm tạo làn sóng phản đối lan rộng toàn lãnh thổ Nga để gây xung đột bên trong Nga.

Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã viết trên Facebook: “Vụ ám sát Nemtsov không chỉ là tội ác mà còn là bi kịch. Đây là một thách thức cho tất cả chúng ta. Tôi không bao giờ hiểu rõ ông ấy khi ông ấy còn đương chức hay khi ông ấy theo phe đối lập. Nhưng bây giờ tôi là Nemtsov”.

Tuần hành chiều 1-3 ở Moscow (Nga). Ảnh: SPUTNIK

Nhiều giả thiết được đưa ra như sau:

Hồi giáo cực đoan: Ông Boris Nemtsov đã từng bị đe dọa sau khi phát biểu về vụ tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Pháp bị tấn công hồi đầu năm nay.

Kinh doanh: Boris Nemtsov không phải là dân Moscow gốc. Tổng thống Boris Yeltsin (1991-1999) đã đưa Nemtsov về trung ương khi ông làm thủ hiến vùng Nizhny Novgorod.

Trong thập niên 1990, có nhiều phi vụ kinh doanh hái ra tiền nhờ chính sách tư nhân hóa. Dù vậy, thủ tiêu đối thủ làm ăn không phải là cách thức phổ biến ở Nga.

Chính trị: Boris Nemtsov đã cùng Mikhail Kasyanov và Vladimir Ryzhkov lập Đảng Cộng hòa Nga-Đảng Tự do của nhân dân (RPR-PARNAS). Mới đây Ryzhkov đã rời đảng. Năm tới có bầu cử Duma quốc gia. Trong đảng đã từng có ý kiến cản trở Nemtsov đứng đầu đảng.

Ukraine: Boris Nemtsov là người phản đối Nga can dự vào xung đột Ukraine. Phe đối lập ở Nga hô hào đây là một vụ ám sát chính trị rồi nêu nghi ngờ tại sao cảnh sát không biết Boris Nemtsov đang gặp nguy hiểm.

Khiêu khích: Từ lâu Mỹ đã đầu tư cho nhân vật đối lập Boris Nemtsov và vốn đầu tư vẫn chưa mang lại kết quả nên khó quy cho Mỹ đứng sau vụ ám sát. Có lẽ Nga là bên thua thiệt nhất trong vụ ám sát Boris Nemtsov, đặc biệt nếu cảnh sát không tìm ra hung thủ.

Động cơ cá nhân: Các nhân chứng nghe sáu, bảy tiếng súng và đã có bốn phát đạn bắn trúng lưng Boris Nemtsov. Sát thủ chuyên nghiệp không bắn đến sáu, bảy phát súng mà thường chỉ bắn hai phát. Phát đầu để chỉnh mục tiêu và phát thứ hai để tiêu diệt mục tiêu.

Cách thức gây án cho thấy hung thủ thể hiện cảm xúc muốn báo thù cá nhân Boris Nemtsov. Cô gái cùng đi với Boris Nemtsov không bị bắn. Nếu đây là âm mưu muốn thủ tiêu Boris Nemtsov thì đúng ra hung thủ đã bắn luôn cô gái để bịt đầu mối.

Như vậy hung thủ sát hại Boris Nemtsov chỉ vì động cơ cá nhân nên chừa cô gái ra. Bởi thế cần khoanh vùng cô gái này để điều tra theo hướng: Boris Nemtsov có phải là người tình duy nhất của cô gái nọ hay không.

DẠ THẢO

Tối 28-2, kênh truyền hình Nga TVC đã phát hình ảnh thu được từ máy ghi hình an ninh đặt phía trên cao ở khá xa hiện trường nên hình ảnh không được rõ lắm. Ông Boris Nemtsov và bạn gái đứng khuất sau một xe xúc tuyết. Sau đó là hình ảnh hung thủ chạy trên đường đến một xe ô tô màu sáng rồi leo lên xe rời hiện trường.

__________________________________

Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất sau mất mát to lớn của gia đình. Tôi chân thành chia sẻ nỗi đau khổ của bà. Boris Nemtsov đã để lại dấu ấn trong lịch sử Nga về chính trị và cuộc sống xã hội. Ông ấy đã làm việc qua nhiều vị trí đầy trách nhiệm trong thời kỳ quá độ khó khăn của đất nước. Ông ấy luôn trình bày thẳng thắn và chính trực về quan điểm và bảo vệ quan điểm của mình.

Điện chia buồn của Tổng thống Putin gửi mẹ ông Boris Nemtsov

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục