Vì sao bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức?

Quốc tế

Vì sao bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức?

(PL)- Bộ trưởng Chuck Hagel ra đi sẽ tạo cảm giác bất an cho tương lai chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Bản tin liên quan

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa tin ngày 24-11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã chính thức tuyên bố từ chức sau 635 ngày tại vị. Tổng thống Obama đã chấp thuận cho ông từ chức. Tạm thời ông vẫn đảm nhiệm chức vụ đến khi tìm được người thay thế.

Tổng thống Obama đã tuyên bố khen ngợi ông Chuck Hagel là một bộ trưởng gương mẫu có công trong công tác hiện đại hóa chiến lược và ngân sách của Mỹ để đối phó với các mối đe dọa dài hạn, trong đó có Nhà nước Hồi giáo và dịch Ebola.

Trả lời câu hỏi liệu có phải tổng thống ép Bộ trưởng Chuck Hagel từ chức, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest chỉ nói hai bên nhất trí đã đến lúc cần một bộ trưởng quốc phòng mới.

Báo Washington Times dẫn lời thượng nghị sĩ John McCain nhận định ông Chuck Hagel đã quá thất vọng với quy trình quyết định chính sách an ninh quốc gia.

Ngày 31-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Báo The International Business Times đưa ra năm lý do Bộ trưởng Chuck Hagel từ chức:

- Không hiểu vấn đề Trung Đông: Ông Chuck Hagel đã thất bại vì không thể tác động Taliban ở Afghanistan đàm phán hòa bình, ngăn chặn đảo chính quân sự ở Ai Cập, ngăn chặn Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

- Không tạo quan hệ tốt: Ông không được lòng Nhà Trắng vì ông vốn không phải là người giao tiếp giỏi. Ông không thích phát biểu trong các cuộc họp và gặp khó khăn khi trình bày chính sách.

- Tổng thống Obama cần vật tế thần: Nhà nước Hồi giáo lấn chiếm, Nga tấn công Ukraine và tình hình Trung Đông căng thẳng là các yếu tố khiến chính sách ngoại giao của Nhà Trắng trở nên yếu đi.

- Hay chỉ trích chính quyền: Là người thuộc đảng Cộng hòa, Bộ trưởng Chuck Hagel luôn là người ngoài cuộc. Ông hay công khai chống lại Nhà Trắng về cách tiếp cận ở Syria hay giải pháp đấu tranh chống Nhà nước Hồi giáo.

- Không hợp với đảng Cộng hòa: Ông chưa bao giờ làm hài lòng các nhà lập pháp vốn giữ vai trò giám sát chi tiêu quân sự. Các nghị sĩ Cộng hòa đơn giản xem ông là “phương tiện vận chuyển” của chính quyền Obama.

Báo Chicago Tribune nhận định Bộ trưởng Chuck Hagel ra đi là bằng chứng thể hiện sự thất bại của chính sách đối ngoại Mỹ. Tỉ lệ phản đối chính sách đối ngoại của ông Obama ở Mỹ vào thời điểm này đã lên tới 54%.

Trên báo Los Angeles Times (Mỹ) ngày 24-11, chuyên gia Max Boot ở Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ nhận định Bộ trưởng Chuck Hagel ra đi cũng không giúp chính sách đối ngoại của Mỹ hiệu quả hơn.

Lý do: Ông không có nhiều ảnh hưởng trong đề xuất quyết sách đối ngoại mà quyền lực thuộc về một nhóm nhỏ các cố vấn ở Nhà Trắng.

Lâu nay các cố vấn Nhà Trắng đã mặc định các quan chức Quốc phòng là tướng lĩnh chiến trường chứ không phải là người ra quyết sách. Do đó nếu không giải quyết được mâu thuẫn cơ bản này thì những người kế nhiệm ông Chuck Hagel sớm muộn gì cũng xung đột với Nhà Trắng.

Theo chuyên gia Max Boot, trước mắt Tổng thống Obama nên chỉ định một bộ trưởng Quốc phòng có tính cách độc lập hơn ông Chuck Hagel, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ ngân sách quốc phòng khỏi bị cắt giảm.

Tạp chí Foreign Policy nhận định sự ra đi của Bộ trưởng Chuck Hagel sẽ tạo cảm giác bất an về mức độ quan tâm đến châu Á và tương lai của chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ. Ông Chuck Hagel có nhiều nền tảng về châu Á hơn các đồng sự và điều này giúp mang lại hiệu quả cho chính sách Mỹ đối với khu vực. Dưới sự bảo trợ của ông, hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-ASEAN đầu tiên đã được tổ chức ở Mỹ hồi đầu tháng 4.

3 ứng viên có thể thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel gồm nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter (2011-2013) 60 tuổi, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy (2009-2012) 53 tuổi và nghị sĩ Thượng viện Jack Reed (đảng Dân chủ) 65 tuổi.

Đài truyền hình ABC NEWS (Mỹ)

DUY KHANG - ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM