Venezuela khánh thành tượng đài cố Tổng thống Hugo Chavez

Quốc tế

Venezuela khánh thành tượng đài cố Tổng thống Hugo Chavez

Ông Chavez qua đời ngày 5-3-2013 sau gần hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư. 

Bản tin liên quan

Tổng thống Hugo Chavez tại thủ đô Caracas ngày 8-12-2012. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết (NAM) lần thứ 17, ngày 16-9, giới chức và người dân Venezuela đã khánh thành bức tượng đài đầu tiên của cố Tổng thống nước này Hugo Chavez tại quảng trường giữa trung tâm đảo Margarita, nơi các bộ trưởng và nguyên thủ các quốc gia thành viên NAM về đây tham dự. 

Bức tượng cố Tổng thống Chavez cao 3,4 m, nặng hơn 300 kg và được đúc bằng đồng; khắc họa hình ảnh quen thuộc của cố lãnh đạo. 

Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2013 và địa điểm đặt ngay trước tòa nhà nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NAM lần thứ 17.

Đây cũng là bức tượng cố Tổng thống Chavez đầu tiên được đặt tại quảng trường công cộng. 

Trong bầu không khí phấn khởi, hàng trăm người dân đã đổ về phía khu vực tượng đài, gọi tên cố tổng thống, ca hát, giương cao quốc kỳ và vỡ òa vui mừng khi tấm màn phủ bức tượng được kéo xuống, thể hiện tinh thần đoàn kết.

Nhiều người cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, người đang đối mặt với sức ép từ phe đối lập đòi ông phải từ chức. 

Ông Maduro chính là người được cố Tổng thống Chavez tin tưởng lựa chọn gánh vác trách nhiệm lãnh đạo đất nước sau khi ông qua đời. 

Cố Tổng thống Chavez qua đời ngày 5-3-2013 sau gần hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư. 

Hơn một thập niên qua, dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước Venezuela đã thu được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, tạo nên những đổi thay sâu sắc, tích cực tại quốc gia Nam Mỹ này.

(Theo TTXVN/VIETNAM+)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM