Vén màn cuộc sống hôn nhân không tình dục của người Nhật

LÊ ANH
LÊ ANH
Thứ Sáu, ngày 4/12/2020 - 12:59

(PLO)- Xã hội Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với sự gia tăng tình trạng hôn nhân không tình dục và tình trạng độc thân ở giới trẻ trong những năm gần đây.

Theo tờ South China Morning Post, Giáo sư Masahiro Yamada thuộc ĐH Chuo (Nhật) cho biết khoảng 25% người Nhật trưởng thành có khả năng sẽ sống phụ thuộc vào cha mẹ, độc thân và không lập gia đình trong suốt cuộc đời.

Bạn của Mariko là một ví dụ điển hình của thực trạng này tại Nhật Bản. Cô ấy muốn có con nhưng cô và chồng của cô chưa bao giờ quan hệ tình dục. Chồng cô ấy quan tâm đến trò chơi điện tử và đồ ăn hơn là đời sống tình dục của hai vợ chồng.

Bản thân cô Mariko cũng không hề có bạn tình dù cô ấy mong muốn có một gia đình hoàn chỉnh. 


Hình ảnh đám cưới truyền thống tại Nhật Bản. Ảnh: GETTY IMAGES

Đây chỉ là hai trong vô số các trường hợp mô tả cuộc sống hôn nhân không tình dục hay thậm chí là không hề có đời sống tình cảm tại Nhật Bản.

Khảo sát vào năm 2017 của Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình Nhật Bản cho thấy gần một nửa số cặp vợ chồng đã kết hôn nhưng không quan hệ tình dục.

Báo cáo cho thấy 47,2% cặp vợ chồng cho biết họ đang ở trong mối quan hệ hôn nhân không tình dục. Trong đó, 22% phụ nữ được khảo sát cho rằng tình dục rất phiền phức, 35,2 % nam giới nói rằng công việc khiến họ quá mệt mỏi và tình dục là một gánh nặng.

Ngoài vấn đề hôn nhân không tình dục, tình trạng độc thân cũng dần trở thành mối lo ngại trong xã hội Nhật Bản.

Vào năm 2015, một nghiên cứu từ ĐH Tokyo cho thấy có tới 25% phụ nữ và 33% nam giới ở độ tuổi cuối 30 vẫn còn độc thân. Theo khảo sát, một nửa trong số họ không hề có hứng thú với các mối quan hệ khác giới.

Số lượng người độc thân trong xã hội Nhật Bản đã tăng đáng kể trong ba thập niên qua. Tại Nhật Bản, các mối quan hệ lãng mạn đang dần biến mất và trở thành quốc gia công nghiệp hóa có xu hướng già hóa nhanh nhất thế giới.

Giáo sư Yamada đã từng nêu ý kiến của mình về tình trạng này trong một cuốn sách viết về những người trẻ và các giá trị bảo thủ: “Nhật Bản thực sự bị ám ảnh bởi các giá trị truyền thống của gia đình”.

Nhiều người trẻ Nhật Bản khao khát hoàn thành vai trò giới trong một gia đình truyền thống, nơi đàn ông là trụ cột gia đình và phụ nữ là người nội trợ. Việc vẽ nên hình ảnh về một gia đình Nhật Bản truyền thống có vẻ dễ dàng vào những năm 90 của thế kỷ trước, ngay lúc nền kinh tế Nhật Bản trên đà bùng nổ.

Tại thời điểm đó, phụ nữ Nhật Bản dễ dàng tìm được một người đàn ông có thu nhập cao hơn hiện tại, khi mà tình hình kinh tế Nhật Bản đang ngày càng trở nên khó khăn. 

Dù vậy, giáo sư Yamada cho rằng lý tưởng về việc đàn ông là trụ cột duy nhất trong gia đình vẫn được đánh giá cao cho tới ngày nay. Bằng chứng là nhiều người phụ nữ trẻ tiếp tục sống cùng cha mẹ và chờ đợi một người bạn đời thích hợp.

Tuy vậy, theo giáo sư Yamada: “Nhiều người trong số họ sẽ không bao giờ gặp được người thích hợp”.LÊ ANH

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Hơn 15.000 tỉ đồng đổ vào vàng miếng trong 3 tháng

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Lũy kế 3 tháng đầu năm nay, doanh số vàng miếng mua vào của các doanh nghiệp và ngân hàng được phép kinh doanh vàng cao hơn doanh số bán ra lên tới 15.087 lượng, tương đương hơn 1.328 tỉ đồng.

Long An: Người cách ly chê khu cách ly ngột ngạt, khó thở?

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Một số người đang được cách ly tại Khu công nghiệp Trần Anh (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) phàn nàn khu cách ly ngột ngạt, thiếu khí thở và muốn ra ngoài sân để được hít thở, tập thể dục…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục