Văn phòng tổng thống Pháp chuẩn bị di dời do lũ lụt

Quốc tế

Văn phòng tổng thống Pháp chuẩn bị di dời do lũ lụt

(PL)- Ngày 3-6, mực nước sông Seine ở thủ đô Paris tiếp tục dâng cao và đã tràn bờ. Dự kiến mực nước dâng lên đến 6,2 m.

Đây vẫn chưa phải là mức cao nhất vì năm 1910, nước sông Seine đã dâng lên đến 8,62 m.

Thủ đô Paris đã được đặt trong tình trạng báo động màu cam. Tòa thị chính Paris thông báo trên Internet khẳng định nếu điều kiện thời tiết như thế này thì không có điều kiện kỹ thuật nào có thể ngăn chặn nước sông dâng. Một số tuyến giao thông công cộng trong nội ô đã ngừng hoạt động. Bảo tàng Orsay và Bảo tàng Louvre thông báo đóng cửa để di chuyển các tác phẩm trưng bày đến nơi an toàn.


Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã kích hoạt “kế hoạch bảo đảm duy trì liên tục công việc chính phủ” nhằm di chuyển văn phòng tổng thống và các cơ quan của các bộ đến nơi an toàn. Kế hoạch này sẽ được kích hoạt khi nước sông Seine lên đến mức 4,5 m.

51 địa điểm nhạy cảm đã được nhận diện, trong đó chủ yếu là văn phòng các bộ và các cơ quan chính phủ ở bên bờ sông Seine. Mỗi nơi sẽ thực hiện phương án di dời đến địa điểm đã định nằm ngoài khu vực bị ngập. Ví dụ: Văn phòng tổng thống sẽ được chuyển đến lâu đài Vincennes. Tuy nhiên, phương án di dời chỉ bắt đầu khởi động khi nước lũ dâng lên đến 6,5 m.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM