Ứng viên Biden chỉ trích Tổng thống Trump 'thiếu đồng cảm...'

Quốc tế

Ứng viên Biden chỉ trích Tổng thống Trump 'thiếu đồng cảm...'

(PLO)- Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã công kích các chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump và bày tỏ rằng tầng lớp trung lưu Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Bản tin liên quan

“Tôi nghĩ ông Donald Trump không thể hiểu điều đó, dường như ông ấy không có chút đồng cảm nào với tầng lớp trung lưu, lao động” - ông Biden phát biểu trước hơn 200 cử tri ở TP Scranton, bang Pennsylvania - quê hương của ông.

“Tầng lớp trung lưu đang xây dựng đất nước này” - ông Biden nói. “Nhưng họ đang khốn khó. Nhiều người thiếu sự chăm sóc sức khỏe hoặc phải vật lộn để trả mọi loại hóa đơn hằng ngày”.


Ông Biden nói rằng Tổng thống Trump không có chút thấu hiểu đối với tầng lớp trung lưu Mỹ. Ảnh: REUTERS

“Ông (Donald Trump) hãy thử quay trở lại các khu phố cũ của ông và hỏi giờ họ ra sao rồi” - ông Biden nói về những khốn khổ của người dân. "Nhiều người dân lao động hay người dân trung lưu không dám nhìn vào mắt của những đứa con mình và nói rằng mọi thứ sẽ ổn".

Ông Biden còn chỉ trích Tổng thống Trump đang làm lãng phí một nền kinh tế mạnh mẽ của người tiền nhiệm Barack Obama, theo Reuters.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Biden cũng đã tập trung vào vấn đề kinh tế sau khi dành quá nhiều thời gian để công kích ông Trump, đặc biệt là việc rút quân khỏi Syria và các cáo buộc điều tra con trai của ông Hunter Biden.


Ông Biden hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu cho người Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Biden vẫn chưa công bố kế hoạch kinh tế đầy đủ của riêng mình. Ông chỉ cam kết tăng mức lương tối thiểu của Mỹ từ mức 7,25 USD (hiện tại) một giờ lên mức 15 USD một giờ và đưa ra các đề xuất chi tiêu trọng tâm từ giáo dục đại học đến chăm sóc sức khỏe.

Cựu phó tổng thống cũng đã hứa sẽ thực hiện phần lớn các kế hoạch của mình bằng cách tăng thuế đối với người có thu nhập cao. Ví dụ như ông sẽ tăng mức thuế cận biên của người có thu nhập cao lên trở lại 39,6%, vốn đã được hạ thấp từ dự luật thuế năm 2017 của đảng Cộng hòa. 

Hãng tin Reuters nhận định ứng viên Tổng thống Joe Biden dường như quá tập trung công kích vào đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hòa, thay vì tìm cách chiến đấu với các đối thủ trong đảng Dân chủ của ông.

Theo Reuters, bang Pennsylvania sẽ là một bang chiến lược trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Từng biết năm 2016, ông Donald Trump lúc đó đã giành được chiến thắng (44.292 phiếu bầu) trước đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Vì thế, chuyến đi trở về bang Pennsylvania là một nỗ lực ban đầu của ông Biden để ngăn chặn một chiến thắng nữa của ông Trump tại đây vào năm tới, cũng như nhằm mục đích thu hẹp con đường tái đắc cử của ông ấy, theo AP.


Ứng viên Tổng thống Joe Biden chụp ảnh với người dân TP Scranton, bang Pennsylvania - bang chiến lược của ông Biden năm 2020. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 23-10, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu tại một sự kiện ngành công nghiệp dầu khí ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, Erin Perrine, phản pháo ông Biden rằng ông ấy "đã mất liên lạc" với tầng lớp trung lưu Mỹ.

“Dưới thời của chính quyền Tổng thống Trump, tầng lớp công nhân đang phát triển mạnh, thất nghiệp đã đạt mức thấp kỷ lục, tiền lương đang tăng và tất cả khoản thuế đã được cắt giảm trên bảng lương - mang lại lợi ích cho tất cả người Mỹ” - bà Perrine nói.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM