Ứng dụng phân tích DNA trên điện thoại đầu tiên trên thế giới

LÊ ANH
LÊ ANH
Thứ Ba, ngày 8/12/2020 - 10:23

(PLO)- Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL), Mỹ phát triển ứng dụng phân tích DNA trên điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới. 

Ngày 7-12, đài RT đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL), Mỹ đã phát triển ứng dụng phân tích DNA trên điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới, đưa nhân loại tiến gần hơn một bước đến giấc mơ khoa học viễn tưởng.

Công nghệ phân tích DNA di động hoạt động song song với các phương pháp giải trình tự gen như Illumina, Ion Torrent, PacBio hoặc Oxford nanopore để lấy mẫu DNA, sau đó phân tích trên ứng dụng Iphone có tên iGenomics.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ứng dụng này sẽ giúp giải phóng con người khỏi sự cồng kềnh của phòng thí nghiệm. 


Dữ liệu giải trình tự gen từ thiết bị giải trình tự động. Ảnh: NATIONAL HUMAN GENOME RESEARCH INSTITUTE

Đồng thời, việc phân tích DNA di động sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà sinh thái học làm việc tại những nơi xa xôi nhất của hành tinh và những người bình thường, các đối tượng không thể tiếp cận phòng thí nghiệm.

Ứng dụng iGenomics tận dụng những tiến bộ trong công nghệ giải trình tự gen và năng lực xử lý của điện thoại thông minh giúp cho việc nghiên cứu và phân tích DNA dễ tiếp cận và giảm chi phí.

Hiện tại, người dùng Iphone có thể đơn giản hóa dữ liệu và gửi cho nhau qua ứng dụng AirDrop mà không cần truy cập Internet. Công nghệ này cho phép việc phân tích DNA có thể diễn ra ở mọi nơi mà không cần kết nối mạng, kể cả ngoài không gian.

Giáo sư Michael Schatz tại CSHL cho biết: “Có rất nhiều người quan tâm đến việc giải tự gen trong không gian. Tôi đang cố gắng tìm cách đưa iGenomics ra ngoài vũ trụ”.

Ngoài ra, thuật toán iGenomics có thể lập bản đồ chuỗi DNA của các mầm bệnh từ virus như chủng cúm gia cầm hoặc virus Zika, giúp tiết kiệm thời gian trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Các nhà nghiên cứu thuộc CSHL cho biết mọi người có thể sớm tự quét mầm bệnh bằng điện thoại thông minh của mình. Nếu điều này có thể thực hiện thì sẽ mang ý nghĩa to lớn trong kỷ nguyên hậu COVID-19.


LÊ ANH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục