Ukraine yêu cầu ‘làm rõ trắng đen’ vụ gia nhập NATO, Mỹ nói ‘còn phải xem’

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 16:19

(PLO)- Tổng thống Ukraine - ông Zelensky đề nghị có một câu trả lời rõ ràng về triển vọng nước này gia nhập NATO, tuy nhiên Tổng thống Biden nói điều này “còn phải xem”.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 14-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết “vẫn còn phải xem” liệu Ukraine có thực sự đủ điều kiện để gia nhập NATO, đài RT (Nga) đưa tin.

Động thái này được xem như một “gáo nước lạnh” với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau khi ông tuyên bố trên Twitter rằng NATO đã "xác nhận" con đường thành viên của Kiev.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Francisco Seco/POOL/REUTERS

“Các nhà lãnh đạo NATO đã xác nhận rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh và MAP (Kế hoạch Hành động Thành viên) là một phần không thể thiếu trong quá trình trở thành thành viên NATO. Ukraine xứng đáng được đánh giá cao về vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh châu Âu-Đại Tây Dương” - Tổng thống Zelensky viết lên Twitter.

Kế hoạch Hành động Thành viên (MAP) là một chương trình của NATO được thành lập vào năm 1999, khi liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu mở rộng về phía đông châu Âu. 

Tuy nhiên ngay sau dòng Tweet của ông Zelensky, Tổng thống Biden đã nói với phóng viên rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine “tùy thuộc vào việc họ có đáp ứng các tiêu chí hay không. 

“Thực tế là họ phải đáp ứng các tiêu chí để tham gia MAP. Về vấn đề này vẫn còn phải xem. Họ có nhiều việc cần phải làm” - ông Biden cho biết.

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã đã bày tỏ ông “thực sự muốn” nhận được một số thông tin cụ thể và câu trả lời “có hoặc không” từ ông Biden về triển vọng thành viên của Kiev.

“Chúng tôi cần phải có ngày giờ rõ ràng và triển vọng xảy ra điều này đối với Ukraine” - ông Zelensky cho hay.

Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào ngày 14-6 đã quan tâm nhiều hơn đến Trung Quốc và biến đổi khí hậu. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ đề cập đến Ukraine hai lần trong phát biểu của ông trước báo giới sau hội nghị thượng đỉnh và cả hai lần đều không nằm trong bối cảnh của MAP.

“Chúng tôi đoàn kết với các đối tác quan trọng là Ukraine và Georgia. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các cải cách của họ, đưa họ đến gần hơn với NATO” - ông Stoltenberg phát biểu đồng thời lưu ý rằng liên minh sẽ tăng cường đào tạo và nâng cao năng lực cho các đối tác, trong đó có Ukraine.

Vào tuần trước, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền ông Biden đã nói rằng Ukraine “hiểu sai tuyên bố và đã sửa lại” sau khi Kiev công bố nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Zelensky và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, trong đó nói rằng Tổng thống Mỹ đã tán thành MAP cho việc trở thành thành viên NATO của Ukraine.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, ông Zelensky từng phàn nàn rằng Ukraine sẵn sàng trở thành thành viên NATO hơn là "hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu", và những cộng sự ở Washington và Brussels nên “linh hoạt hơn”.


VĨNH KHANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục