Ukraine và cuộc chiến tuyên truyền 'sự thật'

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Năm, ngày 29/1/2015 - 15:24

(PLO) - Chính quyền Kiev đang lên kế hoạch thành lập một trung tâm điều phối các blogger Ukraine để mở một “mặt trận liên minh” truyền thông xã hội.

Theo Bộ trưởng Chính sách Thông tin ông Yury Stets, các blogger phổ biến sẽ trở thành quân đội trực tuyến nói “sự thật” của chính quyền Ukraine.
Hãng thông tấn Tass dẫn lời vị bộ trưởng Ukraine: “Những thông tin chân thạt không cần truyền tải bằng những phầm mềm đăng tin tự động. Những người dày dạn kinh nghiệm trên mạng xã hội hiểu rõ điều này”.
“Chúng ta cần phải liên kết với những người có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Họ sẽ nói sự thật cho mọi người”.

Ông bộ trưởng cho biết, càng nhiều blogger tham gia thì chính sách này sẽ càng khả thi. Theo đó, Ukraine sẽ thành lập nên một “đạo quân trên mạng”.


 Hẹ thống mạng xã hội từng là một công cựu hữu hiệu trong phong trào đảo chính Maidan tại Ukraine trong năm 2014 (Ảnh minh họa)

Các chiến binh internet sẽ phân phối những thông tin “đáng tin cậy” về tình hình chiến sự ở miền Đông đất nước và sẽ loại bỏ những “thông tin thất thiệt” bắt nguồn từ “hoạt động chống khủng bố” ở khu vực Donetsk và Luhansk, bộ trưởng cho biết.

Bộ Chính sách Thông tin Ukraine được thành lập vào cuối năm 2014 để nắm bắt những thông tin an ninh trong nước. Các nhà báo ngay lập tức phong cho tổ chức mới này cái tên “Bộ Sự thật” do Kiev tạo ra.Vào đầu tháng 12, Bộ chính sách thông tin đã thông báo thành lập một văn phòng “chiến tranh thông tin”. 
Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về tự do truyền thông Dunja Mijatovic cho biết, sự ra đời của cơ quan này là một mối đe dọa cho quyền tự do truyền thông ở Ukraine
Chỉ cách đó vài ngày, các nghị sĩ Ukraine của khối chính trị cầm quyền, đứng đầu là tổng thống Petro Poroshenko đã đề nghị đình chỉ giấy cấp phép hành nghề của các nhà báo Nga đang hoạt động tại Ukraine, trong đó có nhân viên của các kênh truyền hình và các đài phát thanh Nga. Cuối 11-2014, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã cấm 83 nhà báo Nga xâm nhập vào Ukraine. 

Ngọc Như

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục