Ukraine dọa đưa các nước viếng thăm Nga vào ‘sổ đen’

Thục Trang
Thục Trang
Thứ Tư, ngày 8/4/2015 - 10:11

(PLO) – Ngày 7-4, Bộ Ngoại giao Ukraine vừa đưa ra một tuyên bố họ sẽ không cử đại diện đến Moscow để dự lễ kỉ niệm lần thứ 70 ngày Chiến thắng phát-xít. Không những thế, Kiev còn cảnh báo sẽ đưa bất kỳ nước nào cử đại diện đến Moscow vào “sổ đen”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Evgeni Perebiynis tuyên bố rằng Ukraine sẽ không gửi đại diện đến Moscow vào tháng tới để dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát-xít vì " tình hình căng thẳng giữa Nga với Ukraine".

Phát ngôn viên Ukraine lưu ý rằng, trong tình hình căng thẳng này, sự hiện diện của đại diện các nước khác tại Moscow "sẽ bị Ukraine xem là bằng chứng cấu kết với những kẻ xâm lược", làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ song phương với Ukraine. 


 Quảng trường Đỏ, nơi diễn ra lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát-xít.

Không những tẩy chay Ngày Chiến thắng tại Moscow, Perebiynis còn lên tiếng cáo buộc một cách vô căn cứ rằng Nga là một quốc gia ủng hộ “chủ nghĩa phát-xít mới” tại chính nước Nga và thế giới.

Theo hãng tin Sputnik News (Nga), tham mưu trưởng điện Kremlin Sergei Ivanov cuối tuần qua xác nhận sẽ có các nhà lãnh đạo của ít nhất 25 quốc gia trên khắp thế giới sẽ tham dự lễ kỷ niệm ngày 9-5 tại Moscow. 
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Cộng hòa Czech, Cuba và Triều Tiên đã xác nhận là sẽ tham dự. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Đức, Anh, Ba Lan, các nước vùng Baltic và Hoa Kỳ đã xác nhận rằng họ sẽ không thể tham dự.
Tháng trước, Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ rằng họ đã gửi thư mời cá nhân cho các cựu chiến binh Ukraine đến tham dự cuộc diễu hành tại Moscow. Theo truyền thống, Ukraine có lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 của riêng mình.

Thục Trang

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục