Ukraine chi 110 triệu USD mua vũ khí

Quốc tế

Ukraine chi 110 triệu USD mua vũ khí

(PL)- Anh và Mỹ vẫn giữ quan điểm không viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Bản tin liên quan

Ngày 25-2, lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã đưa một đoàn nhà báo đến làng Obilne cách Donetsk khoảng 20 km để chứng minh đang rút vũ khí hạng nặng.

Các nhà báo nhìn thấy đoàn xe 14 khẩu pháo tự hành 122 mm và nhiều xe pháo, xe tải chạy từ hướng mặt trận ở phía tây về hướng nam.

Lực lượng ly khai cho biết trong hai ngày qua đã rút các dàn tên lửa Grad và xe tăng nhưng không cho biết vũ khí rút đi đâu vì cho đó là bí mật quân sự.

AFP đưa tin phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phụ trách giám sát ngừng bắn và rút vũ khí nhấn mạnh OSCE chỉ có thể xác nhận rút vũ khí chừng nào lực lượng ly khai thông báo vũ khí được rút đi đâu.

Đoàn xe quân sự của lực lượng ly khai bên ngoài Donetsk ngày 24-2. Ảnh: AP

Tại Pháp, báo Le Monde đưa tin hội nghị các ngoại trưởng Nga, Ukraine, Pháp, Đức ở Paris hôm 24-2 đã kết thúc sau ba tiếng thảo luận. Tuyên bố chung của hội nghị yêu cầu:

- Các bên cần thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hòa bình Minsk 2, khởi đầu là ngừng bắn hoàn toàn và rút hết vũ khí hạng nặng ở miền Đông Ukraine.

- Đề nghị củng cố vai trò quan sát của OSCE, kéo dài thời hạn hoạt động và cung cấp thêm người, thiết bị, tài chính cho OSCE.

- Các bên phải bảo đảm cho các quan sát viên OSCE đến được các khu vực và hợp tác toàn diện với OSCE.

Sau hội nghị ở Paris, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá hội nghị rất bổ ích.

Ngược lại, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tuyên bố ông lấy làm tiếc vì hội nghị không lên án lực lượng ly khai chiếm Debaltseve là vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk 2.

Tại Mỹ tối 24-2 (giờ địa phương), phát biểu trước Thượng viện, Ngoại trưởng John Kerry đã cáo buộc Nga sử dụng lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine như công cụ cho sức mạnh quân sự Nga.

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin các nghị sĩ đã chất vấn có phải Nga nói dối khi không thừa nhận có binh lính và vũ khí Nga tham chiến ở miền Đông Ukraine hay không. Ông John Kerry khẳng định đúng như vậy.

Ông cho biết đến thời điểm này chính phủ Mỹ chưa quyết định viện trợ vũ khí cho Ukraine. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã lên án lực lượng ly khai Ukraine vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk 2. Ông khẳng định các binh sĩ Nga đã tham gia tấn công Debaltsevo và chỉ huy các đội vũ trang ở miền Đông Ukraine.

Lâu nay Mỹ vẫn khăng khăng cho rằng quân đội Nga chiến đấu bên cạnh lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine nhưng Nga phản bác cáo buộc này.

Về phía Ukraine, hôm 24-2, Tổng thống Petro Poroshenko đã đến tham dự Triển lãm quốc phòng quốc tế (IDEX 2015) ở Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Ông cho biết các nhà sản xuất vũ khí Ukraine đã ký nhiều hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD. Ông ghi nhận các hợp đồng này sẽ mang lại ngoại tệ cho Ukraine, từ đó sẽ có tiền hiện đại hóa quân đội.

Tại INDEX 2015, Ukraine đã ký 20 hợp đồng mua bán vũ khí. Theo hợp đồng quan trọng nhất ký với Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ukraine sẽ mua xe bọc thép của Mỹ.

Ngày 24-2, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo tháng tới Anh sẽ điều cố vấn đến Ukraine huấn luyện về pháo binh, tình báo, hậu cần, quân y. Ông nêu rõ Anh không gửi vũ khí cho Ukraine. Ông khăng khăng cho rằng nhờ xe tăng Nga, tên lửa Grad Nga nên lực lượng ly khai ở Ukraine mới chiếm được Debaltsevo. Ông hô hào gia tăng cấm vận Nga nếu lực lượng ly khai không tôn trọng thỏa thuận hòa bình Minsk 2. Bộ Quốc phòng Anh cho biết 75 cố vấn quân sự sẽ đến Ukraine trong tối đa sáu tháng.

_____________________________________

3 tỉ USD được Ukraine chi cho chiến dịch hành quân chống lực lượng ly khai, trong đó có 110 triệu USD mua vũ khí nước ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định Ukraine đủ sức mua vũ khí vì EU thường xuyên viện trợ tài chính.

DẠ THẢO

BÌNH LUẬN

kienquoc

Ukraine chi 110 triệu USD mua vũ khí, số tiền này không đủ sơi một tháng

Kim Dung

Vũ khí là quan trọng nhưng không phải là quyết định tại chiến trường. Cứ đổ tiền vào vũ khí để huynh đệ tương tàn ! Thật là buồn đau cho Ukraina !

Lê Văn Quốc

Dân thì nghèo , bây giờ thu nhập lương tối thiểu 49 USD / tháng ; thu nhập bình quân 130USD hoặc 150 USD một tháng mà còn hiếu chiến . Ukraine giờ nghèo hơn cả thằng Nepan , Ghana . Thấy mà đau lòng quá

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM