Úc và Malaysia phản đối giải pháp quân sự ở biển Đông

Quốc tế
(PL)- Báo The Australian Business Review (Úc) ngày 11-6 đưa tin phát biểu tại Viện Lowy ở Sydney, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop khẳng định viễn ảnh xung đột trên biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ khó xảy ra nhưng Bắc Kinh không nên tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông.

Bà Julie Bishop nhấn mạnh Úc sẽ quyết liệt phản đối nếu vùng nhận dạng phòng không được đơn phương tuyên bố trên vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Bà nhận định Úc rất lo ngại bất kỳ hành động đơn phương nào đều có thể gây căng thẳng, nguy cơ tính toán sai lầm và cuối cùng kết thúc bằng xung đột. Bà nhấn mạnh: “Tôi tin rằng Mỹ và Trung Quốc đều ý thức rất rõ về thảm khốc xảy ra nếu có xung đột giữa hai quốc gia hùng mạnh này”.

Bà cho rằng Úc có quyền lo ngại về viễn ảnh Trung Quốc tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông và sẽ tiếp tục có phản ứng bất chấp quan hệ thương mại Úc-Trung có thể bị thiệt hại. Bà kêu gọi các nước có lợi ích đối với tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông cần tỏ rõ lập trường đối với các áp đặt đơn phương của Bắc Kinh.
Trong khi đó, báo The Malaysian Insider (Malaysia) đưa tin hôm 10-6, phát biểu trước Hạ viện tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein khẳng định giải pháp quân sự không phải là phương pháp hay trong giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Ông nhận định các tranh chấp cần được giải quyết trong bối cảnh lấy ASEAN làm nền tảng và lấy các mối quan hệ ngoại giao làm giải pháp tốt nhất. Ông nhấn mạnh giải pháp quân sự rõ ràng không mang lại ổn định cho khu vực. Ông nói: “Tôi đã từng nói nếu các vấn đề trong khu vực, đặc biệt là ở biển Đông, không được giải quyết theo cách thân thiện thì sẽ mang lại thảm họa”.

Ông đề xuất các nước thành viên ASEAN cần tạo hiểu biết sâu sắc và đoàn kết để đối mặt với những thách thức quan trọng liên quan đến các cường quốc hùng mạnh. Ông phân tích: “Nếu chỉ có một mình, các nước nhỏ sẽ không thể xử lý những vấn đề liên quan đến các siêu cường nhưng ASEAN có đến 10 nước… Nếu chúng ta tạo ra hiểu biết và đoàn kết mạnh mẽ hơn cho lợi ích chung, chúng ta sẽ có một vị thế chắc chắn trong khu vực. Sẽ không có quyền lực lớn nào có thể làm suy yếu chúng ta”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin kết luận tình đoàn kết ASEAN phụ thuộc vào sự tham gia của các nước thành viên nhằm tạo hiểu biết có lợi nhất.

QUÂN KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM