Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa biển Đông ​

Quốc tế

Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa biển Đông ​

(PLO)- Ngoại trưởng Úc phản đối Trung Quốc quân sự hóa biển Đông, đưa máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 21-5 bên lề hội nghị các ngoại trưởng G20 tại Buenos Aires (Argentina), Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố  phản đối hành động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc. Trong những hành động mà Úc phản đối có cả việc triển khai một máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) cuối tuần rồi.

“Quan điểm của Úc rất rõ ràng và kiên định, và Trung Quốc nắm rất rõ.  Quan ngại của chúng tôi là quân sự hóa các thực thể tranh chấp ở biển Đông” – Guardian dẫn lời bà Bishop nói với ông Vương Nghị.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Buenos Aires (Argentina) ngày 21-5. Ảnh: TWITTER
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 ở Buenos Aires (Argentina) ngày 21-5. Ảnh: TWITTER

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc thời gian qua khá căng thẳng, lạnh nhạt và cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước được thiết kế nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao. Dù cho biết Úc thường xuyên nêu quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp nhưng bà Bishop vẫn mô tả cuộc gặp diễn ra “rất ấm áp, vô tư và mang tính xây dựng”, cho biết sẽ sớm thăm Trung Quốc.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị ngoại trưởng G20 ở Buenos Aires (Argentina). Ảnh: TWITTER
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị ngoại trưởng G20 ở Buenos Aires (Argentina). Ảnh: TWITTER

Trong cuộc gặp với phía Mỹ bên lề hội nghị ngoại trưởng G20, bà Bishop cũng đưa vấn đề biển Đông ra bàn đồng thời cho biết sẽ thể hiện quyền tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở biển Đông, ủng hộ các nước khác cùng làm vậy. Bà Bishop cũng cho biết đã cho Trung Quốc biết quan điểm này của Úc.

Không quân Trung Quốc cho biết một số máy bay ném bom nhiều loại - trong đó có máy bay ném bom tầm xa, có khả năng thả bom hạt nhân H-6K – đã thực hiện một số cuộc diễn tập cất và hạ cánh tại một đảo chưa xác định ở biển Đông, sau khi được huấn luyện thả bom các mục tiêu trên biển, theo Guardian. Đảo “chưa xác định” này được truyền thông quốc tế là Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai một máy bay ném bom ra vùng biển Đông tranh chấp.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM