Úc, Nhật tiến tới hợp tác công nghệ quân sự

Quốc tế

Úc, Nhật tiến tới hợp tác công nghệ quân sự

Úc, Nhật có chung sự quan ngại và sẽ có một thỏa thuận khung về hợp tác công nghệ quân sự trong cuộc đối thoại an ninh cấp cao giữa hai bên.

Bản tin liên quan

Cuộc đối thoại 2+2 giữa Nhật và Úc đã diễn ra tại thủ đô Tokyo ngày 11.6, với sự tham gia của Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera, cùng hai người đồng cấp Úc tương ứng là Julie Bishop và David Johnston.


Các bộ trưởng Nhật và Úc bắt tay trước cuộc hội đàm - Ảnh: Reuters 

Reuters cho hay tại cuộc gặp, các bộ trưởng Úc, Nhật đã thống nhất sẽ soạn thảo một thỏa thuận khung về hợp tác công nghệ quân sự giữa hai nước. Động thái này được cho là có thể mở đường cho Tokyo cung cấp các mẫu thiết kế cũng như các thiết bị tàu ngầm cho Canberra. “Các bộ trưởng đã xác nhận về một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị quốc phòng”, theo Reuters dẫn tuyên bố chung của hai nước. Với thỏa thuận này, Nhật có nhiều khả năng sẽ chuyển giao công nghệ tàu ngầm cho Úc, trong bối cảnh Canberra có kế hoạch sắm 12 tàu ngầm mới với chi phí lên tới 37 tỉ USD.

Bên cạnh thỏa thuận hợp tác tàu ngầm, các bộ trưởng Úc, Nhật cũng đã bàn nhiều vấn đề nóng trong khu vực. Kyodo đưa tin tại cuộc đối thoại 2+2, các bộ trưởng hai bên cũng đã tái khẳng định sự phản đối trước mọi nỗ lực thay đổi hiện trạng tại biển Đông và biển Hoa Đông thông qua ép buộc hoặc sử dụng vũ lực. Kyodo cho rằng điều này là nhằm vào các hành động gây hấn của Trung Quốc (TQ) tại hai vùng biển trong thời gian gần đây.

Cùng ngày, hãng Kyodo dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nhật cho biết hai chiến đấu cơ TQ đã bay áp sát một cách bất thường các máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật trên vùng biển quốc tế thuộc biển Hoa Đông. Đây là khu vực mà các vùng nhận dạng phòng không của hai nước chồng lấn lên nhau. Tokyo cho biết thêm hai chiếc Su-27 của TQ đã áp sát các máy bay Nhật với khoảng cách rất gần, chỉ khoảng từ 30 - 45 mét. Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Onodera cho biết bộ này đã lên tiếng phản đối TQ thông qua các kênh ngoại giao.

Theo Danh Toại (TNO) 

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM