Tỷ lệ cử tri Thái Lan bỏ phiếu tổng tuyển cử ở mức thấp

Thứ Ba, ngày 4/2/2014 - 13:26

Theo Tân Hoa xã, cuộc bầu cử ngày 2/2 tại Thái Lan có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp khi hàng triệu người không thể tham gia bởi sự cản trở của người biểu tình chống chính phủ.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bangkok ngày 2/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bangkok ngày 2/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Tân Hoa xã dẫn một thống kê không chính thức cho biết tỷ lệ này chỉ đạt 45,8% trong tổng số 44,6 triệu cử tri hợp lệ.
Ngày 3/2, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC), ông Puchong Nutrawong, nói rằng tỷ lệ trên chưa tính số cử tri tại chín tỉnh nơi cuộc bầu cử phải hủy bỏ.
Trong ngày bầu cử vừa qua, đã có hơn 10.000 điểm bỏ phiếu tại 67 đơn vị bầu cử của 18 tỉnh, thành Thái Lan không thể mở cửa do vấp phải sự cản trở của người biểu tình hoặc thiếu phiếu bầu và nhân viên hỗ trợ. Phần lớn các điểm bỏ phiếu này nằm ở thủ đô Bangkok và khu vực phía Nam nơi được coi là "cứ địa" của phe đối lập. Đây cũng là nguyên nhân khiến EC chưa thể công bố ngay kết quả tổng tuyển cử.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập tuyên bố sẽ đưa đơn kiến nghị lên Tòa án Hiến pháp Thái Lan yêu cầu không công nhận kết quả cuộc bầu cử, đồng thời hối thúc Thủ tướng lâm thời Yingluck Shinawatra bãi bỏ luật tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra, cho rằng luật này gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch và kinh tế đất nước.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã ban bố luật tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ ngày 22/1 tại thủ đô Bangkok và các khu vực lân cận nhằm hạn chế ảnh hưởng của các cuộc tuần hành do người biểu tình chống chính phủ thực hiện.

Trong một diễn biến khác, ngày 3/2, thủ lĩnh phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố những người biểu tình sẽ tiếp tục các hoạt động chống đối như chiếm các trụ sở cơ quan chính phủ nhằm buộc chính quyền của Thủ tướng Yingluck phải từ chức và thực hiện cải cách quốc gia.

Ngày 3/2, hàng trăm người biểu tình tiếp tục bao vây Văn phòng Ủy ban thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan, nơi Thủ tướng Yingluck và các thành viên nội các làm việc tạm thời kể từ khi phong trào chiếm giữ trụ sở công quyền của phe đối lập được khởi xướng. Cùng ngày, một nhóm người biểu tình khác đã tuần hành khắp thủ đô Bangkok nhằm gây quỹ và kêu gọi ủng hộ cho chiến dịch lật đổ chính phủ đã kéo dài ba tháng qua tại Thái Lan.

Trước tình hình trên, ngày 3/2, Mỹ tuyên bố không muốn chứng kiến một cuộc đảo chính quân sự hay bạo lực tại Thái Lan, bày tỏ quan ngại tình hình căng thẳng chính trị đang thách thức nền dân chủ của quốc gia Đông Nam Á này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ tất cả các thành phần trong xã hội Thái Lan cần làm rõ tầm quan trọng của việc sử dụng các phương tiện dân chủ và hiến pháp để giải quyết các bất đồng chính trị. Theo bà Psaki, Mỹ không đứng về bên nào đồng thời hối thúc tất cả các bên tiến hành đối thoại thẳng thắn nhằm giải quyết bất đồng chính trị một cách hòa bình và dân chủ./.
Theo TTXVN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục