Tướng Mỹ: Lòng tin đối với Trung Quốc tại Biển Đông đang 'cực kỳ thấp'

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Bảy, ngày 5/6/2021 - 08:43

(PLO)- Theo tướng Kenneth Wilsbach, việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông đã dấy lên hoài nghi về tham vọng của Bắc Kinh, nói rằng “lòng tin dành cho Trung Quốc đang cực kỳ thấp”.

Tờ South China Morning Post dẫn lời tướng Kenneth Wilsbach - tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương – ngày 4-6 cho biết việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và các hành động gây hấn khác đã dấy lên sự ngờ vực về tham vọng của Bắc Kinh trên toàn thế giới, nói rằng “lòng tin dành cho Trung Quốc đang cực kỳ thấp”.

Trao đổi trong hội nghị trực tuyến với các hãng truyền thông ở châu Á hôm 4-6, ông Wilsbach đã đề cập các động thái triển khai tàu chiến tới khu vực Biển Đông của Anh, Pháp và Đức thời gian gần đây.

“Lý do là vì họ đều nhận thấy những hoạt động này của Trung Quốc, cũng như lòng tin đối với Trung Quốc là cực kỳ thấp” – ông Wilsbach nói.


Tướng Kenneth Wilsbach - tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương. Ảnh: SCMP/YOUTUBE

“Tất cả sự ngờ vực này đã gắn kết Mỹ với các đồng minh và đối tác, những nước đang muốn biết rõ Trung Quốc đang phát triển như thế nào về mặt quân sự. Chúng tôi không muốn có bất kỳ sự ngạc nhiên nào” – vị tướng Mỹ nói thêm.

Theo ông Wilsbach, Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải và hàng không thường xuyên trên tuyến đường thủy chiến lược này như một phần của hoạt động “tự do hàng hải” mà Washington cho là cần thiết để giữ cho vùng biển này luôn rộng mở, đồng thời nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh.

Theo đài ABS-CBN, ông Wilsbach hôm 4-6 đã xác nhận rằng không quân Mỹ đã tiến hành các phi vụ trinh sát ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông, đồng thời chỉ trích "các hoạt động bất chính" của Trung Quốc tại khu vực này. 

Vị tướng Mỹ nói rằng Mỹ muốn có "sự hiểu biết đầy đủ" về các hoạt động như vậy của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Ngoài ra, ông Wilsbach đã chỉ trích Bắc Kinh vì đã “chiếm các thực thể” vốn “không thuộc về họ”.

"Chúng tôi muốn biết nhiều thứ khác mà tôi nghĩ là các hoạt động bất chính của Trung Quốc tại các đảo vốn không bao giờ thuộc về họ. Chúng tôi muốn theo dõi các hoạt động quân sự của họ, chúng tôi muốn hiểu bất kỳ cuộc thử nghiệm thiết bị mới nào mà họ đã thực hiện, đó là lý do tại sao chúng tôi do thám” – tư lệnh không quân Mỹ lý giải.

Ông Wilsbach nói thêm các hành vi của Trung Quốc bao gồm "việc hiện diện gần các thực thể mà các quốc gia khác tuyên bố chủ quyền" và dàn dựng "các cuộc tấn công mô phỏng" vào các đối tác và căn cứ của Mỹ.

“Chúng tôi đang tiến hành một số lượng lớn các phi vụ do thám trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Lý do xuất phát từ tất cả các hoạt động mà đối thủ của chúng tôi đang thực hiện và chúng tôi muốn theo dõi chặt chẽ điều đó nhằm đưa ra các chỉ dẫn và cảnh báo” - ông Wilsbach nói thêm.

Ông Wilsbach cũng bày tỏ cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời đảm bảo sự hiện diện của nước này trong khu vực, cho biết không quân Mỹ sẽ tiếp tục bay trong khu vực. 

Cũng tại hội nghị, ông Wilsbach đã đề cập các chuyến bay quân sự gần đây của Trung Quốc gần Malaysia và Đài Loan, nói rằng đây là những động thái "leo thang" và "gây bất ổn". 

Tuyên bố của ông Wilsbach được đưa ra sau khi Malaysia chỉ trích việc nhiều máy bay Trung Quốc “xâm nhập” vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này hồi đầu tuần, cũng như báo cáo mới đây của "Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược Biển Đông" (SCSPI) liên quan hoạt động của máy bay do thám Mỹ tại Biển Đông.

SCSPI – tổ chức tư vấn thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương ĐH Bắc Kinh, Trung Quốc – ngày 3-6 cho biết Mỹ đã thực hiện 72 chuyến bay do thám trên Biển Đông vào tháng 5, duy trì sự hiện diện thường xuyên trên các vùng biển tại khu vực.

Theo báo cáo, con số này là một "sự gia tăng rất lớn so với cùng kỳ năm 2020, khi chỉ là 35 (chuyến bay)".

 

 

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục