Tướng Mỹ cho thả siêu bom 10 tấn không hỏi ý ông Trump?

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Sáu, ngày 14/4/2017 - 09:54

(PLO)- Nguồn tin nói với CNN rằng tướng John Nicholson, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, là người ký quyết định sử dụng bom phi hạt nhân 10 tấn ném xuống Afghanistan.

Theo CNN, Lầu Năm Góc đêm 13-4 công bố không quân Mỹ đã cho thả quả bom phi-hạt-nhân nặng gần 10 tấn từ máy bay C-130 xuống một mục tiêu có khủng bố IS ẩn náu tại tỉnh Nangarhar, gần biên giới Pakistan/Afghanistan. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối cho biết liệu có phải ông là người ký quyết định thả quả bom mang số hiệu GBU-43/B với tên gọi chính thức là MOAB (Phi đạn nổ không trung khổng lồ) hay không.


Bom GBU-43/B của Mỹ. Ảnh: AP

“Mọi người đều biết chính xác đã xảy ra những gì. Vì vậy, những gì tôi làm là tôi cho phép quân đội của chúng ta. Chúng ta cho họ toàn quyền và đó là những gì họ đang làm” - ông Trump trả lời khi được hỏi liệu ông có cho phép thực hiện vụ ném bom này hay không.

Tuy nhiên, một số nguồn tin nói với CNN rằng tướng John Nicholson, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, là người ký quyết định sử dụng bom phi hạt nhân 10 tấn ném xuống Afghanistan. Nhà Trắng đã được thông báo về kế hoạch này trước khi máy bay MC-130 thả quả bom phi hạt nhân này.

Ông Trump đã cho phép các chỉ huy quân đội quyền hạn nhiều hơn để hành động độc lập trên một số chiến trường, nơi lực lượng Mỹ tham chiến. Đây chính là điều mà ông chủ Nhà Trắng tuyên bố là “điểm khác biệt lớn” trong cuộc chiến chống IS. Ông Trump cũng ca ngợi quân đội Mỹ trong vụ ném bom lần này và gọi đó là “một sứ mệnh rất rất thành công”.

Một quan chức chính quyền cấp cao Mỹ từ chối cho biết liệu có phải ông Trump là người ra lệnh ném bom Afghanistan hay không. Người này chỉ nói, nói chung “chúng tôi không chấp nhận mọi cuộc không kích”, thêm rằng “chính quyền này đã đi quá xa” so với chiến lược quân sự của Nhà Trắng. Vị quan chức cho rằng đó chính là sự thay đổi mà cả Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis muốn.

Vụ ném bom xuống Afghanistan diễn ra một tuần sau khi Trump ra lệnh quân đội Mỹ nã hàng loạt tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat, Syria.

THÁI LAI

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục