Tiết lộ những chuyên cơ của ông Kim Jong-un

Tư liệu

Tiết lộ những chuyên cơ của ông Kim Jong-un

(PLO)- Việc ông Kim Jong-un chọn máy bay thay vì đi tàu hỏa cho chuyến công du Trung Quốc lần hai cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng tổ chức thượng đỉnh với phía Mỹ ở một địa điểm xa Triều Tiên.

Bản tin liên quan

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên thông thường dùng tàu hỏa mỗi khi công du nước ngoài, tuy nhiên trong chuyến thăm Trung Quốc lần hai hôm 7-5, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dùng máy bay. Điều này có thể mở rộng sự lựa chọn địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới, theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).


Ông Kim Jong-un công du Trung Quốc hồi đầu tháng 3 bằng tàu lửa. Ảnh: SCMP

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên hồi tháng 3 cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách nhà lãnh đạo, ông Kim Jong-un đã đi bằng xe lửa 22 toa di chuyển với tốc độ 60 km/giờ. Thế nhưng trong lần công du Trung Quốc mới đây ngày 7-5, ông Kim đã đi máy bay sang TP Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc, chỉ cách thủ đô Bình Nhưỡng 360 km.

Chiếc Air Force One của ông Kim được nói trại ra thành "Air Force Un" (hiểu là Không lực của ông Un) có tên gọi Chammae-1, một máy bay phản lực Ilyushin Il-62M do Liên Xô sản xuất nhưng đã được nâng cấp, được chụp tại sân bay Đại Liên.

Bạn đồng hành dài lâu của ông Kim

Chiếc máy bay Il-62M bốn động cơ có tầm hoạt động khoảng 10.000 km, cho phép thực hiện các chuyến đi xuyên suốt không ngừng nghỉ từ Triều Tiên tới bờ Tây nước Mỹ hay tới các TP châu Âu như Zurich và Stockholm.

Do đó, việc ông Kim dùng máy bay bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore với đoạn đường 5.000 km để dự thượng đỉnh lịch sử với ông Trump vào giữa tháng 6 là hoàn toàn có thể.


Chiếc Air Force One của Triều Tiên có tên gọi Chammae-1. Ảnh: SCMP

Trước đó, đầu tuần này cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim gần như đã được thống nhất sẽ được tổ chức ở Singapore vào giữa tháng 6.

Máy bay có thân mảnh tầm xa Il-62 được ra mắt vào những năm 1960 và đến thập niên 1970, biến thể Il-62M được phát triển mãi cho tới khi ngừng sản xuất vào năm 1995. Air Koryo, hãng hàng không quốc gia và duy nhất của Triều Tiên, hiện đưa vào vận hành bốn chiếc Il-62M, trong đó có một chiếc được nâng cấp sang trọng phục vụ cho lãnh đạo Kim Jong-un.

Đi cùng ông Kim tới Đại Liên, Trung Quốc lần này còn có em gái ông là bà Kim Yo-jong. Bà Kim Yo-jong cũng đã dùng chuyên cơ Chammae-1 tới Pyeongchang ở Hàn Quốc với tư cách đặc phái viên của Triều Tiên dự Thế vận hội Mùa đông hồi tháng 2.

Năm 1983, một chiếc Il-62M của hãng hàng không Koryo rơi ở Guinea trong hành trình bay từ Bình Nhưỡng tới đây, sau hai lần tiếp nhiên liệu trong suốt chuyến bay. Tất cả 23 người trên khoang thiệt mạng, trở thành thảm họa thương tâm đầu tiên của hãng Koryo.

Chuyên cơ An-148 của ông Kim Jong-un

Cùng với Chammae-1, lãnh đạo Triều Tiên còn sở hữu một chuyên cơ khác, đó là chiếc Antonov An-149 do Ukraine sản xuất. Chiếc An-148 có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2004 và đã đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 2009.


Chuyên cơ An-148 của ông Kim Jong-un. Ảnh: SCMP

Năm 2013, hãng hàng không Koryo mua hai chiếc An-148, sử dụng chúng cho các chuyến bay thương mại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, loại máy bay mới hơn nhưng nhỏ hơn này đã nhanh chóng trở thành lựa chọn của ông Kim dù rằng An-148 có tầm hoạt động ngắn hơn khoảng 3.500 km.

Truyền thông Triều Tiên năm 2015 công bố một số hình ảnh ông Kim bước lên khoang và bước ra khỏi chiếc An-148 mới tậu. Trong chiếc máy bay có nhiều nội thất mới được tân trang dành riêng cho ông Kim sử dụng.


Hình ảnh ông Kim ngồi trong khoang máy bay với nội thất sang trọng. Ảnh: SCMP

Những hình ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố cho thấy ông Kim ngồi đằng sau một chiếc bàn gỗ lớn có một cái đèn và một gạt tàn thuốc, thỉnh thoảng nhìn ra ngắm quang cảnh thủ đô Bình Nhưỡng từ chiếc ghế da màu trắng sang trọng.

Ngoài ra, những hình ảnh vệ tinh vài năm trước còn cho thấy ông Kim đã cho xây dựng một số đường băng mới đủ dài để đáp máy bay bên cạnh một số cung điện gia đình ông trên toàn quốc. Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy ông Kim có sở thích liên quan tới những hoạt động trên bầu trời.


Ông Kim ngồi trong buồng lái máy bay trong một bộ phim tài liệu năm 2014. Ảnh: SCMP

Bên cạnh đó, trong một phim tài liệu phát sóng năm 2014, ông Kim thậm chí còn tự mình lái chiếc An-148 với sự giúp đỡ của phi công. Trong phim, ông Kim ngồi trong buồng lái, xem qua bảng danh sách những mục cần kiểm tra, cất cánh bay và hạ cánh.

THÁI LAI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM