Nghi anh em bà Yingluck đến Bắc Kinh ăn Tết

Tư liệu

Nghi anh em bà Yingluck đến Bắc Kinh ăn Tết

(PLO)- Hình ảnh hai cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck và Thaksin Shinawatra đi chợ cùng nhau làm rộ lên những đồn đoán rằng hai anh em chính trị gia đã đến Bắc Kinh nhập dịp Tết nguyên đán.

Bản tin liên quan

Theo tờ The Nation của Thái Lan, hình ảnh anh em nhà Shinawatra cùng nhau đi mua hạt dẻ được đăng trên trang Matichon Online và nhiều trang báo mạng khác vào trưa 10-2 vừa qua. Theo trang Matichon Online, hai anh em chính trị gia nổi tiếng Thái Lan được nhìn thấy đang mua sắm tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.


Trang Matichon Online trưa 10-2 đăng tải hình ảnh cho rằng hai anh em bà Yingluck đang mua sắm tại Bắc Kinh. Ảnh: MATICHON

Không lâu sau khi trang Matichon đăng tải hình ảnh trên, con gái út của ông Thaksin là Paetongtarn Shinawatra cũng đăng tải trên mạng xã hội Instagram hai bức ảnh của cha mình, khẳng định cha cô đang ở Bắc Kinh. “Từ Bắc Kinh, cha của tôi gửi lời chúc sớm đến tất cả người Thái có một Tết nguyên đán hạnh phúc. Mặc dù cha con mình phải xa cách nhau, con luôn nhớ cha” - cô Paetongtarn viết trên tài khoảng Instagram @ingshin21 của mình vào ngày 10-2, tờ The Nation cho biết.


Hình ảnh ông Thaksin do con gái út của ông đăng tải trên Instagram cho biết ông đang ở Bắc Kinh. Ảnh: INSTAGRAM

Trả lời tờ Bangkok Post, phát ngôn viên lực lượng cảnh sát Thái Lan Weerachai Songmetta nói cơ quan chức năng vẫn chưa có được bất kỳ thông tin chính thức nào về tung tích của bà Yingluck. Thái Lan cũng không thể gửi cho Interpol lệnh yêu cầu bắt giữ bà Yingluck nếu như bà cứ tiếp tục di chuyển thường xuyên qua các nước. Phái Interpol yêu cầu Thái Lan phải cung cấp một địa chỉ cụ thể và đã được xác nhận mà bà Yingluck đang lưu trú trước khi đưa ra bất kỳ động thái nào, ông Weerachai cho biết.

Đây là lần thứ ba trong vòng hơn hai tháng qua, bà Yingluck được nhìn thấy và chụp ảnh tại nơi công cộng. Trước đó vào cuối tháng 8-2017, bà đã đào tẩu khỏi Thái Lan trước khi diễn ra phiên tòa phán quyết vụ kiện sơ suất gây thâm hụt ngân sách chính phủ trong chương trình trợ giá gạo quốc gia. Hồi cuối tháng 12-2017 và tháng 1-2018, đã có hai lần bà Yingluck được nhìn thấy tại các địa điểm công cộng ở London.

Cơ quan chức năng Thái Lan tháng qua cũng đã xác nhận bà Yingluck ở London từ cuối tháng 9-2017 đến đầu năm nay. Bà được cho là mang theo hộ chiếu do một nước thứ ba cấp, trong khi cả bốn hộ chiếu Thái Lan của bà đều đã được vô hiệu hóa. Tuy nhiên, chính quyền Thái Lan vẫn không nắm được chính xác tình trạng pháp lý của bà Yingluck tại nước Anh, liệu bà đã xin thị thực để ở lại Anh hay đã nộp đơn xin tị nạn chính trị.

 

TRUNG NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM