Gặp 20 lần: Palestine vẫn không hiểu nổi Mỹ muốn gì

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Hai, ngày 21/8/2017 - 19:00

(PLO) – Gặp Tổng thống Palestine, các đặc phái viên Mỹ ủng hộ giải pháp hai nhà nước, phản đối Israel xây dựng các khu định cư, nhưng gặp Thủ tướng Israel thì lại không nói kiểu khác.

Theo Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, “có sự rối loạn trong chính phủ Trump” khi nhà lãnh đạo này đã có tới 20 lần gặp các đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà vẫn không xác định được quan điểm của Mỹ về hòa bình Trung Đông.

Tiếp một nhóm nghị sĩ Israel từ đảng cánh tả Meretz, Tổng thống Abbas nói ông không hiểu được cách hành xử của chính phủ Trump về vấn đề Israel-Palestine. Ông Abbas cho biết, khi gặp ông các đặc phái viên Mỹ bày tỏ ủng hộ giải pháp hai nhà nước, phản đối Israel xây dựng các khu định cư. Tuy nhiên khi gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, họ lại không công khai điều này như một yêu cầu từ phía Mỹ.

Tổng thống Abbas (trái) gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 3-5. Ảnh: AP
Tổng thống Abbas (trái) gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 3-5. Ảnh: AP

“Tôi từng 20 lần gặp các đặc phái viên của ông Trump kể từ khi ông ấy mới bắt đầu làm tổng thống Mỹ. Lần nào họ cũng nhấn mạnh với tôi rằng họ tin tưởng và ủng hộ giải pháp hai nhà nước và dừng xây dựng các khu định cư. Tôi xin họ hãy nói điều này với ông Netanyahu nhưng họ không nhiệt tình. Họ nói sẽ cân nhắc nhưng rồi tôi không thấy gì cả”.

“Tôi không thể hiểu họ sẽ hành xử thế nào với chúng tôi! Nội bộ nước Mỹ có sự rối loạn từ ngay trong chính phủ” – Tổng thống Abbas nói với các nghị sĩ Israel.

Tổng thống Abbas nói rằng ông không biết chuyến thăm ngày 24-8 của một phái đoàn Mỹ đến Jerusalem và Ramallah sẽ có kết quả thế nào đến hòa bình Trung Đông. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong chuyến thăm này là con rể ông Trump, cố vấn Jared Kusher.

Ông Abbas cho biết ông định sẽ hỏi ông Kushner một lần nữa để xác định quan điểm của Nhà Trắng về ủng hộ giải pháp hai nhà nước và ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái.

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục