Chuyện tình như cổ tích: Công chúa Nhật cưới thường dân

Tư liệu

Chuyện tình như cổ tích: Công chúa Nhật cưới thường dân

(PLO) – Trên sóng truyền hình NHK của Nhật vào hôm 3-9, công chúa Mako vừa chính thức tuyên bố sẽ kết hôn với một thường dân và sẵn sàng rời bỏ thân phận hoàng gia của mình.

Bản tin liên quan

“Tôi đã say đắm nụ cười rạng rỡ của anh ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên”- Công chúa Mako thẹn thùng kể về buổi gặp gỡ đầu tiên với vị hôn phu Kei Komuro.

Chuyện tình cổ tích của công chúa và “gã” thường dân

Chuyện tình tuyệt đẹp của công chúa Mako bắt đầu khi cô vô tình ngồi phía sau Kei Kumuro trong một sự kiện tại trường Đại học Công giáo Quốc tế ở Tokyo. Bằng vẻ điển trai cộng với nụ cười tỏa nắng, Komuro lập tức thu hút công chúa ngay bởi cái nhìn đầu tiên. Sau khi cùng nói chuyện trong một chương trình tư vấn du học tại trường, họ bắt đầu hẹn hò vào năm 2012.


Công chúa Nhật Bản Mako thẹn thùng nhìn vị hôn phu Kei Komuro trong buổi họp báo hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Kei Komuro, 25 tuổi, là một nhân viên công ty luật ở Tokyo. Anh từng theo học tại trường Đại học Hitotsubashi về Chiến lược Tập đoàn Quốc tế, chuyên về luật kinh doanh. Anh thích chơi violin, nấu ăn và tượt tuyết. Vào năm 18 tuổi,  Komuro từng được trao danh hiệu “Hoàng tử của biển” và được chọn làm đại sứ du lịch của Fujisawa, tỉnh Kanagawa, để quảng bá du lịch cho thành phố.

Khi kể về vị hôn phu của mình, Mako cho biết Komuro là một người đàn ông chân thành, chính trực, chu đáo và rất giàu tình thương.


Công chú Mako lén mỉm cười với anh chàng mà cô đã chọn cho cuộc đời mình. Ảnh: Getting Image

Chuyện tình đẹp của hai người đã có một thời gian khó khăn khi cả hai đều phải ra nước ngoài du học. Mako sang Anh học thạc sĩ còn Komuro đến Mỹ trong suốt một năm trời.

Trong một buổi hẹn hò vào tháng 12 năm 2013, sau một năm quen nhau, Komuro đã chính thức cầu hôn Mako, nhưng mãi đến tận tháng 5 năm nay, tin tức về việc công chúa Mako đính hôn mới được công bố.

Cũng trong buổi họp báo, Komuro cũng đã bày tỏ lòng biết ơn và niềm hạnh phúc của mình khi được gia đình Mako, bao gồm thiên hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko chấp nhận. Anh hứa rằng sẽ luôn mang lại hạnh phúc và bình yên cho Mako.


Mako là con gái cả của hoàng tử Fumihito. Ảnh: Getting Image

Về phía Mako, cô cho biết cô chưa từng nghĩ là mình đã sắp kết hôn, nhưng cô hy vọng cuộc hôn nhân này sẽ luôn thoải mái, ấm áp, và đầy ắp tiếng cười.

Chi tiết lễ cưới hiện vẫn chưa được công bố, nhưng hoàng gia Nhật cho biết hôn lễ có thể sẽ diễn ra vào mùa thu sang năm với một chuỗi nghi thức, trong đó có cả lễ đính hôn.

Công Chúa Mako sinh ngày 23-11-1991 và hiện đang là nghiên cứu viên tại Bảo tàng Đại học Tokyo cũng như là người bảo trợ danh dự của Hiệp hội Tennis Nhật Bản. Cô cũng từng lấy bằng thạc sĩ từ ĐH Leicester (Anh) và đang theo học chương trình tiến sĩ tại trường cao học Nghệ thuật và Khoa học, Đại học Công giáo Quốc tế của Tokyo.

Hoàng gia Nhật trước nguy cơ bị thu hẹp

Trước tin vui về đám cưới của công chúa Mako, hoàng gia Nhật cũng đang phải đối mặt với việc dòng dõi hoàng tộc 2000 năm tuổi của họ đang dần bị thu hẹp. Bởi theo quy định, các thành viên nữ phải từ bỏ tước vị hoàng gia nếu kết hôn với thường dân.


Thiên hoàng Akihito đã bày tỏ mong muốn thoái vị vào hồi tháng 5 năm nay. Ảnh: Getting Image

"Tôi đã nhận thức được từ thời thơ ấu rằng tôi sẽ mất đi vị thế hoàng gia sau khi kết hôn, nhưng tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức để cống hiến cho hoàng tộc càng nhiều càng tốt, cũng như hoàn thành nhiệm vụ của bản thân mình” Mako chia sẻ về việc cô sẽ mất đi địa vị hoàng gia tại buổi họp báo.


Cây gia phả hoàng gia Nhật. Ảnh: BBC

Công chúa Mako là con gái đầu của hoàng tử Fumihito, là cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng Akihito. Ba người còn lại gồm công chúa Kako, hoàng tử Hisahito và Aiko - con gái của thái tử Naruhito. Số lượng thành viên hoàng gia Nhật Bản đang ngày càng ít đi, dấy lên lo ngại rằng hoàng tử bé 10 tuổi Hisahito có thể là thành viên cuối cùng của hoàng gia.

Vào tháng 5 năm nay, ông nội 83 tuổi của Mako, thiên hoàng Akihito, đã bày tỏ mong muốn thoái vị và nghi lễ chính thức dự định diễn ra vào cuối năm 2018. Người tiếp tục kế vị Nhật hoàng dự kiến sẽ là Thái tử Naruhito.

Trước đây, những người quan tâm đến sự tồn vong của gia đình hoàng tộc đã đề nghị phụ nữ  trong hoàng gia được giư nguyên tước vị của mình khi kết hôn nhưng hội đồng chính phủ không chấp thuận.

TÚ QUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM