Chuyện tình đẹp như tiểu thuyết của ứng cử viên TT Pháp

Tư liệu

Chuyện tình đẹp như tiểu thuyết của ứng cử viên TT Pháp

(PLO) – Đằng sau người đàn ông có thể trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp là một người phụ nữ hơn ông 24 tuổi, từng là giáo viên trung học của ông.

Bản tin liên quan

Emmanuel Macron, ứng cử viên vừa chiến thắng vòng đầu cuộc bầu cử tổng thống Pháp, là một người đặc biệt về nhiều mặt. Ông chưa từng tham gia tranh cử vào bất kỳ chức vụ nào và ba năm trước, chẳng ai biết ông là ai. Có chân trong nội các của Tổng thống Francois Hollande nhưng ông đã từ bỏ vị trí Bộ trưởng kinh tế để lập ra một đảng chính trị độc lập, không tả không hữu, lấy tên là “En Marche!” (Tiến lên) và tranh cử Tổng thống Pháp.

Đặc biệt nhất, Emmanuel Macron đã chọn một người phụ nữ hơn ông 24 tuổi, lại từng là giáo viên của ông, làm bạn đời, bất chấp sự ngăn cản của bố mẹ, mặc kệ ánh mắt soi mói của người đời.


Emmanuel Macron bên vợ, bà Brigitte Auziere, lớn hơn ông 24 tuổi. Ảnh: AP

Emmanuel Macron (nay 39) gặp Brigitte Trogneux (nay đã 64), tại trường trung học ở thành phố Amiens, miền bắc nước Pháp. Bà là cô giáo dạy tiếng Pháp, quản lý đội kịch của trường. Ông là nam sinh đứng đầu lớp, có tài viết lách, diễn kịch và chơi piano rất tài. Năm 16 tuổi, Macron thề phải lấy được bà làm vợ, nhưng khi đó, bà đã là vợ người ta và đã có ba con.

Bố mẹ ông, hai bác sĩ có tiếng, dĩ nhiên không muốn con trai đầu của mình có một mối quan hệ như thế. Bố ông bảo cô giáo Trogneux tránh xa con trai ông, ít nhất là đến khi ông đủ 18 tuổi, Reuters dẫn lời cuốn sách “Emmanuel Macron: Một chàng trai trẻ hoàn hảo” cho biết.

Theo lời Anne Fulda, nhà báo, tác giả cuốn sách này, bố mẹ Macron rất sốc khi biết chuyện. “Chúng tôi không thể tin nỗi. Dĩ nhiên là khi Emmanuel gặp Brigitte, chúng tôi không thể nói “Rất tốt!” về mối quan hệ hai đứa,” mẹ của Macron kể. Sau đó, chính bà tìm gặp Trogneux và bảo: “Cô không thấy sao. Cô có cuộc đời của cô. Con trai tôi sẽ không có con với cô đâu.” “Tôi không thể hứa trước gì cả” – Trogneux trả lời mà nước mắt ràn rụa, quyển sách viết.

Vậy là để chấm dứt mối quan hệ này, bố mẹ Macron đã gửi ông lên học ở thủ đô Paris. Thế nhưng Macron không từ bỏ, năm 2007, ông đã cưới Trogneux sau khi bà li dị chồng. Khi đó, ông 29, bà đã 54.

Không rõ mối tình của họ đã đơm hoa từ lúc nào. Như chính Brigitte Auziere (tên của bà sau khi lấy Macron) nói: “Sẽ không ai biết từ lúc nào chuyện của chúng tôi biến thành câu chuyện tình yêu. Khoảnh khắc đó thuộc về riêng chúng tôi. Đó là bí mật của chúng tôi”.


 Emmanuel Macron hôn vợ khi chiến thắng vòng đầu cuộc bầu cử Pháp. Ảnh: Getty Images

Thế nhưng từ một bộ phim tài liệu của Pháp năm 2016, có thể đoán được phần nào diễn biến. Theo đó, ông Macron đã đề nghị cùng bà viết một vở kịch. Cô giáo Trogneux nghĩ rằng ông sẽ chán rồi bỏ cuộc, nhưng rồi “từng chút một, tôi đã bị chinh phục bởi sự thông minh của cậu bé này”. Trong phim tài liệu, bà kể: “Chúng tôi gọi điện cho nhau suốt và trò chuyện hàng giờ. Từng chúng một, anh ấy đã đánh bật được mọi phản đối của tôi, một cách nhẫn nại tuyệt vời”.

Trước khi lấy vợ, Emmanuel Macron không quên hỏi ý ba người con đã trưởng thành của bà, người lớn nhất hơn ông 2 tuổi. “Khi quyết định lấy mẹ tôi, ông ấy đã đến gặp chúng tôi và cho biết muốn lấy mẹ” – con gái Trogneux, Tiphaine Auziere kể. “Đó là một hành động mạnh mẽ, không phải ai cũng làm được thế. Ông ấy đảm bảo rằng con cái bà sẽ chúc phúc cho ông”.

Dần dà, chính bố mẹ của Macron cũng thay đổi thái độ, và mẹ của Macron đã nhận xét rằng vợ của con trai “rất đáng yêu”.

Thế nhưng xã hội không dễ dàng chấp nhận mối quan hệ đó. “Họ đã phải chịu đựng những ánh mắt kỳ thị và định kiến xã hội về khoảng cách tuổi tác” – Philippe Besson, bạn của gia đình Macron kể. Bất chấp sự gièm pha, Emmanuel Macron khẳng khái: “Sẽ không ai coi là lạ nếu tôi lớn tuổi hơn cô ấy. Mọi người luôn khó chấp nhận những điều chân thành và khác biệt”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, mọi người thường thấy Briggitte bên cạnh Macron, cùng tươi cười hạnh phúc. Ông Macron đã nhiều lần cảm ơn vợ mình trong các bài phát biểu và nói rằng bà sẽ có vai trò quan trọng trong tư cách đệ nhất phu nhân nếu ông chiến thắng. Và nếu điều này thành sự thật, nước Pháp sẽ có một Tổng thống và Đệ nhất phu nhân với câu chuyện đẹp không kém bất kỳ chuyện tình nào từng được viết nên trên xứ sở tình yêu.

HOÀNG PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Ở VN ta, cũng đã từng có một chuyện tình tuổi tác tréo ngoe như thế xảy ra và đã tốn không ít giấy, mực bình luận rôm rả. Chuyện tình ấy được thể hiện trong cuốn tiểu thuyết "Vòng tay học trò" của tác giả Nguyễn thị Hoàng. Chỉ có điều không hiểu đó có phải là hư cấu không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM