Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Cách bước ra khỏi nỗi đau

Tư liệu

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Cách bước ra khỏi nỗi đau

(PLO)- Rất nhanh, người ta thấy cả xã hội Pháp chuyển động, cảm xúc u ám nhường chỗ cho những điều phải làm, vì ngày mai, vì người Pháp và vì di sản nhân loại.

Bản tin liên quan

Bàng hoàng, sốc, đau buồn, tiếc nuối..., đó là cảm xúc của người Pháp và hàng tỷ người trên thế giới khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy.

Nhưng người Pháp không để cảm xúc ấy chi phối mình. Rất nhanh, người ta thấy cả xã hội Pháp chuyển động, cảm xúc u ám nhường chỗ cho những điều phải làm, vì ngày mai, vì người Pháp và vì di sản nhân loại.


Chỉ một ngày sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây lại nhà thờ trong vòng năm năm. Ảnh: ITV

Chỉ một ngày sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây lại nhà thờ trong vòng năm năm.

Pháp mở cuộc thi thiết kế lại mái nhà thờ bị sập. Các tác phẩm nghệ thuật được giữ gìn và đánh giá về độ hư hại và khả năng phục chế. Các quỹ văn hoá mở cuộc quyên góp; các tỷ phú hứa đóng góp cho cuộc tái thiết nhà thờ; Pháp dự kiến sẽ soạn luật để giảm 75% thuế đối với những người đóng góp dưới 1.000 euro để tái thiết nhà thờ và giảm 66% với những khoản đóng góp lớn hơn.

Cháy nhà thờ, không chỉ là bài học về việc trân quý và giữ gìn di sản; không chỉ là thời khắc ám ảnh về sự đau buồn...

Vượt trên tất cả những điều đó, thế giới nhìn thấy cách mà chính phủ và người dân Pháp bước ra khỏi nỗi mất mát để đi tới!

NGUYỄN ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM