Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm thêm

Tư liệu

Bộ trưởng Pháp từ chức vì thuê con gái làm thêm

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux hôm 21-3 buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện đã thuê hai cô con gái tuổi vị thành niên của mình làm thêm trong quốc hội vào dịp nghỉ hè.

Bản tin liên quan

Theo các hợp đồng này, hai con gái của ông Le Roux đã được trả tổng cộng 55.000 euro (khoảng 48.000 USD) trong vòng bảy năm.

Trong một tuyên bố phát hành tối 21-3, ông Le Roux thừa nhận đã thuê các con mình làm việc ở quốc hội trong kỳ nghỉ hè nhưng phủ nhận việc này là trái pháp luật, bởi các con gái của ông được tuyển dụng với “các hợp đồng cụ thể và chính thức, tương ứng với công việc đã làm”.


Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux của Pháp tuyên bố từ chức hôm 21-3. Ảnh: AP

Theo quy định ở Pháp, các thành viên trong Hạ viện được quyền thuê người thân làm trợ lý và trả lương cho họ từ khoản tiền đóng góp của các nghị sĩ.

Con gái lớn nhất của ông Le Roux chỉ mới 15 tuổi khi lần đầu tiên làm việc cho cha mình trong 12 ngày vào năm 2009. Độ tuổi lao động hợp pháp ở Pháp là 16 tuổi, ngoại trừ trường hợp làm việc cho cha mẹ.

Tuy nhiên, ông Le Roux đang phải chịu sức ép từ phía dư luận khi mà một hợp đồng làm việc trong năm 2013 của con gái ông lại bị phát hiện trùng với thời gian cô này đang làm việc tại một công ty mỹ phẩm ở Bỉ.

Ông Le Roux được bổ nhiệm làm bộ trưởng Nội vụ Pháp hồi tháng 12 năm ngoái sau khi ông Cazeneuve rời vị trí này để nhậm chức thủ tướng. Vụ việc thuê người thân làm trợ lý của ông một lần nữa làm dấy lên những tranh cãi liên quan đến ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Fillon trước đó.

Hồi tháng 1, ông Fillon bị phanh phui việc từng chi hàng trăm ngàn euro để thanh toán lương cho vợ và hai con với tư cách trợ lý trong nhiều năm liền trong khi thực tế họ đã không làm việc gì tại quốc hội.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM