Anh bổ nhiệm Bộ trưởng bộ 'cô đơn'

Tư liệu

Anh bổ nhiệm Bộ trưởng bộ 'cô đơn'

(PLO) - Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm một bộ trưởng để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự cô đơn, thực thi một trong những khuyến nghị chính của Ủy ban Jo Cox, theo The Guardian.

Bản tin liên quan

Bà Tracey Crouch vốn là Bộ trưởng Thể thao và Xã hội dân sự. Bà sẽ đảm nhận thêm vai trò mới với trách nhiệm giải quyết những vấn đề liên quan đến sự cô đơn trong xã hội ngày nay, theo thông báo từ Downing Street, văn phòng thủ tướng Anh.

Song song đó, chính phủ cho biết sẽ xây dựng một chiến lược rộng hơn về vấn đề này, thu thập thêm chứng cứ, số liệu, và cung cấp kinh phí cho các tổ chức cộng đồng để thực hiện các hoạt động kết nối mọi người với nhau.

Động thái này xảy ra sau một khuyến nghị từ Ủy ban Jo Cox - đơn vị được lập ra để tưởng nhớ nghị sĩ đảng Lao động Jo Cox bị sát hại vào năm 2016. Bà Jo Cox là một nhà hoạt động tích cực trong chiến dịch kêu gọi chính phủ giải quyết tình trạng cô đơn của người dân.

Thủ tướng Anh Theresa May trích dẫn nghiên cứu cho thấy 9 triệu người thường xuyên hoặc luôn cảm thấy đơn độc. Ảnh: THE GUARDIAN

Dự kiến vào ngày 24-1 tới, bà May sẽ chính thức thông báo về việc bổ nhiệm này và cho biết bà đã chấp thuận nhiều khuyến nghị từ ủy ban. Bà cũng sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ những cống hiến của cố nghị sĩ Cox.

Trích dẫn nghiên cứu cho thấy 9 triệu người thường xuyên và luôn cảm thấy đơn độc, Thủ tướng Anh nói: "Đối với nhiều người, sự cô độc là một thực tế đáng buồn của cuộc sống hiện đại. Tôi muốn đương đầu với thách thức này vì xã hội và vì tất cả chúng ta, hành động để giải quyết sự cô đơn mà nhiều người già, người mất đi thân nhân đang phải chịu đựng - những người không có ai để nói chuyện cùng, để chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm của họ”.

Ủy ban Jo Cox, do nghị sĩ Công đảng Rachel Reeves và thành viên đảng Bảo thủ Seema Kennedy đã hoạt động từ năm ngoái với hơn mười tổ chức từ thiện về các ý tưởng tiếp cận vấn đề này. Lãnh đạo Ủy ban Jo Cox cho biết họ rất vui mừng trước phản hồi từ chính phủ, và sẽ hợp tác với Bộ trưởng Crouch cùng nhiều tổ chức khác để giải quyết vấn đề.

Họ cho biết: “Bà Jo Cox từng nói rằng ‘cô đơn không phân biệt bạn già hay trẻ’. Trong năm 2017, chúng tôi đã nghe về những người mới làm cha mẹ, trẻ em, người khuyết tật, người tị nạn và người già – tất cả họ đều trải nghiệm cảm giác cô độc”.

Bà Crouch cho biết bà cảm thấy vô cùng vinh dự khi được tiếp tục hoàn thành dự án của cố nghị sĩ Cox. Bà nói: “Tôi chắc chắn với sự hỗ trợ từ các tình nguyện viên, người tham gia chiến dịch, các doanh nghiệp và các nghị sĩ ở cả Hạ viện và Thượng viện,  chúng tôi có thể mang lại những tiến bộ vượt bậc trong việc đánh bại sự cô đơn”.

NHI NGÔ

BÌNH LUẬN

lsd

Nước Anh đả sẵn sàng cho con người thực sự hạnh phúc ở cấp độ cao hơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM