Ai sẽ là ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc phòng của Trump?

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Tư, ngày 16/11/2016 - 10:19

(PLO)- Rudy Giuliani, John R. Bolton là hai lựa chọn hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng. Jeff Sessions, Jim Webb đang được cân nhắc vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Nội các mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang dần thành hình. Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng là hai trong những vị trí nội các quan trọng nhất và đang được quan tâm nhiều nhất.

Ai sẽ là Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới của ông Trump? Vị tổng thống tân cử 70 tuổi từng đề cập một vài cái tên. Truyền thông Mỹ cũng đưa một danh sách không chính thức các nhân vật đang được cân nhắc vào các vị trí này.

Theo NPR, việc ai được chọn làm ngoại trưởng sẽ nói lên rất nhiều về đường hướng chính sách đối ngoại của ông Trump và chính phủ Mỹ. Những ngày này mọi sự chú ý của truyền thông đều dồn về cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, một người bạn lâu năm và là người ủng hộ mạnh mẽ và trung thành cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Ông Rudy Giuliani hiện là lựa chọn số một cho vị trí Ngoại trưởng.
Ông Rudy Giuliani hiện là lựa chọn số một cho vị trí ngoại trưởng. Ảnh: REUTERS

Ngoài vị trí ngoại trưởng, ông Giulani còn được xem là ứng viên của hai vị trí Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng An ninh nội địa. Tuy nhiên, nói với Wall Street Journal ngày 14-11, ông Giuliani thể hiện sự quan tâm đến vị trí ngoại trưởng. Dù NPR đánh giá ông Giuliani không có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại nhưng ông Giuliani đã bày tỏ với Wall Street Journal một số ý tưởng về đường hướng đối ngoại chính phủ ông Trump có thể thực hiện.

Theo ông Giuliani, điều trước tiên chính phủ tập trung là tiêu diệt IS. Về quan hệ Mỹ với Nga và Trung Quốc, ông Giuliani cho rằng Nga không phải là mối đe dọa quân sự với Mỹ, đồng thời muốn Nhà Trắng tập trung hơn vào thương mại với Trung Quốc. Về hòa bình Trung Đông, ông Giuliani cảnh báo nguy cơ Iran gây căng thẳng khu vực. Về thỏa thuận Iran, ông Giuliani không nói rõ quan điểm chỉ cho biết ông Trump có rất nhiều phương án.

Một cái tên khác cũng được bàn tán cho vị trí ngoại trưởng là John R. Bolton -cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, cựu Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế dưới thời Tổng thống George W. Bush. Ông Bolton thường xuyên cố vấn chính sách đối ngoại cho các ứng viên tổng thống Cộng hòa.

Ông John Bolton – một ứng viên cho vị trí Ngoại trưởng trong nội các mới của ông Trump.
Ông John Bolton - một ứng viên cho vị trí ngoại trưởng trong nội các mới của ông Trump. Ảnh: AP

Nếu ông Bolton được chọn thì thỏa thuận Iran coi như chấm dứt, vì ông Bolton từng viết trên New York Post rằng ông nghĩ ông Trump cần hủy bỏ thỏa thuận Iran.

Trở ngại của ông Giuliani để có thể ngồi vào vị trí ngoại trưởng là từng tư vấn có nhận phí cho các chính phủ nước ngoài, phát biểu có nhận phí cho một nhóm người Iran lưu vong. Trong khi đó trở ngại của ông Bolton là từng ủng hộ cuộc chiến Iraq và cách cư xử hiếu chiến, theo NPR. Đã có nghị sĩ tuyên bố sẽ không đồng ý đề cử cả hai ông này.

Vì những trở ngại này mà bên cạnh Giuliani và Bolton, danh sách để điền tên vào chiếc ghế ngoại trưởng Mỹ còn có nhiều ứng viên tiềm năng khác. Đó là Bob Corker - Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện. Ông Corker phản đối thỏa thuận Iran, có quan điểm cứng rắn với Nga, đặc biệt trong vai trò của Nga ở Syria.

Ông Newt Gingrich (phải) và ông Trump trong một cuộc vận động tranh cử tháng 7 ở Ohio.
Ông Newt Gingrich (phải) và ông Trump trong một cuộc vận động tranh cử tháng 7 ở Ohio. Ảnh: AP

Ngoài ra còn có Newt Gingrich - cựu Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa; Zalmay Khalilzad - cựu đại sứ Mỹ tại Afghansitan; Tướng Stanley A. McChrystal - cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan, Richard Haas - Chủ tịch Hội đồng Quan hệ đối ngoại thời Tổng thống George W. Bush.

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng cũng đang rất được quan tâm. Và một cái tên được cân nhắc cho vị trí này là Nghị sĩ Jeff Sessions, theo Fortune. Ông Sessions được thấy đi vào cao ốc Trump Tower ngày 14-11. Trump Tower vốn trở thành đại bản doanh bàn việc nhận chuyển giao quyền lực và lập nội các mới của ông Trump từ sau khi đắc cử. Một cái tên nữa là cựu nghị sĩ Dân chủ Jim Webb, theo Reuters.

Ông Jim Webb là lựa chọn tốt cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.
Ông Jim Webb là lựa chọn tốt cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Webb không những phù hợp cho vị trí bộ trưởng Quốc phòng mà cả ngoại trưởng. Khả năng ông Webb được chọn vào vị trí bộ trưởng Quốc phòng rất cao.

Lý do, ông Webb có năng lực tốt để lãnh đạo cả Quốc phòng và cả quản lý chính sách đối ngoại. Ông Webb từng là trợ lý bộ trưởng Quốc phòng và là tư lệnh hải quân thời Tổng thống Ronald Reagan. Ông Webb là một lính thủy đánh bộ từng bị thương trong chiến tranh, được tặng thưởng nhiều huy chương. Ông Webb phản đối chiến tranh Iraq ngay từ đầu, phản đối chính phủ Obama can thiệp quân sự ở Libya và cả chính sách Mỹ ở Syria.

THIÊN ÂN

Hậu Giang chi 11 tỉ chỉnh lý 2.000 m tài liệu

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Theo thống kê, tài liệu lưu trữ đang được bảo quản tại 140 cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc nguồn nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh là hơn 5.000 m tài liệu.

Cách tra cứu vi phạm giao thông qua Zalo

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Vừa qua, tỉnh Bình Định đã cho phép người dùng tra cứu vi phạm giao thông và truy xuất hình ảnh camera trên địa bàn thông qua Zalo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục