Trung Quốc xóa bài châm biếm thảm kịch COVID-19 ở Ấn Độ

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Ba, ngày 4/5/2021 - 11:28

(PLO)- Tài khoản mạng xã hội chính thức của Trung Quốc buộc phải xóa các bài châm biếm dịch COVID-19 ở Ấn Độ sau khi vấp nhiều phản ứng trái chiều ở trong và ngoài nước.

Hôm 1-5, một tài khoản mạng xã hội có liên quan tới đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng ảnh châm biếm dịch COVID-19 ở Ấn Độ. Bài đăng này đã bị xóa vì vấp phải sự phản ứng dữ dội cả trong nước và cộng đồng quốc tế, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trong một bài đăng trên Weibo hôm 1-5, Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật Trung ương Trung Quốc đã ghép hình ảnh so sánh vụ phóng thành công module trạm không gian Thiên Hòa của Trung Quốc với hình ảnh hỏa thiêu người chết vì COVID-19 của Ấn Độ. 

Trong bài đăng của mình, cơ quan này đã chú thích rằng “Trung Quốc nhóm lửa so sánh với Ấn Độ nhóm lửa”.


Bài đăng của Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp luật Trung ương Trung Quốc so sánh vụ phóng thành công module trạm không gian Thiên Hòa của Trung Quốc với hình ảnh hỏa thiêu người chết vì COVID-19 của Ấn Độ. Ảnh: WEIBO

Trước đó, vào ngày 30-4, tài khoản chính thức của Bộ Công an Trung Quốc cũng đăng một ảnh khác, so sánh Houshenshan (hỏa thần sơn) - một bệnh dã chiến chống COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc - với các lò hỏa táng ở Ấn Độ.


Bài đăng của Bộ Công an Trung Quốc so sánh Houshenshan (hỏa thần sơn) - một bệnh dã chiến chống COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc - với các lò hỏa táng ở Ấn Độ. Ảnh: WEIBO

Cả hai bài đăng đều đã bị xóa ngay sau khi vấp phải một loạt chỉ trích ở cả trong và ngoài nước vì sự vô cảm mà chúng thể hiện.

Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến cũng lên tiếng chỉ trích rằng việc chế nhạo số người chết vì COVID-19 ở Ấn Độ là "không phù hợp" và các tài khoản chính thức của Trung Quốc nên thực hiện "kiềm chế" và thông cảm.

Tinh thần chủ nghĩa dân tộc đang trên đà ngày một tăng cao ở cả Trung Quốc và Ấn Độ kể từ khi hai nước phát sinh tranh chấp tại khu vực biên giới chung ở Himalaya, bao gồm cuộc đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan hồi tháng 6-2020. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chia buồn tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đồng thời đề nghị hỗ trợ chính quyền New Delhi đối phó với cuộc khủng hoảng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đang cố gắng thúc đẩy nỗ lực gửi vật tư y tế đến Ấn Độ.

Hiện Ấn Độ đang là tâm dịch của thế giới. Tính đến hết ngày 3-5, đã có đến hơn 20.275.000 ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia này, trong đó có 222.383 trường hợp tử vong.

Theo dự báo của nhóm cố vấn chính phủ Ấn Độ, đỉnh dịch COVID-19 tại quốc gia này có khả năng cao sẽ rơi vào ngày 5-5. Công bố này cho thấy đỉnh dịch sẽ đến sớm hơn một ngày so với dự đoán trước đó do mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 nhanh hơn các tính toán ban đầu.


DƯƠNG KHANG

Nóng hôm nay: Bầu Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND TP.HCM

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 24-6: Hướng xử lý dự án Đa Phước (Đà Nẵng); Hôm nay bầu Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ mới; Phúc thẩm vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội; Huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên đại học kiểm tra thi tốt nghiệp THPT.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục