Trung Quốc xây dựng trái phép căn cứ quân sự ở đá Vành Khăn

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Chủ Nhật, ngày 21/2/2021 - 15:01

(PLO)- Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép "các căn cứ quân sự toàn diện" ở đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Theo trang NEWS.com.au ngày 21-2, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đang xây dựng "các căn cứ quân sự toàn diện" trên đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Một báo cáo của công ty phần mềm không gian địa lý Simularity đã cho thấy những gì dường như là cơ sở hạ tầng cho radar, giá treo anten và những gì có thể là một căn cứ quân sự tiềm năng trên đá Vành Khăn.

Các hình ảnh được ghi lại đã cho thấy việc xây dựng diễn ra ở bảy khu vực và đã kéo dài từ tháng 5-2020 đến tháng 2-2021.

Một hình ảnh được chụp vào ngày 7-5-2020 cho thấy có một khoảng đất trống. Tuy nhiên, hiện tại, một cấu trúc hình trụ rộng 16 m xuất hiện ở khu vực - điều mà Simularity cho rằng có thể là "cấu trúc để đặt ăng ten".


Ảnh vệ tinh chụp ngày 7-5-2020. Nguồn: SIMULARITY


Ảnh vệ tinh chụp vào tháng 2-2021. Nguồn: SIMULARITY


Một bức ảnh khác cũng cho thấy một cấu trúc bê tông với một radome hình cầu - một vỏ bọc chống thời tiết được sử dụng để bảo vệ một anten radar. Simularity nhận định đây "có thể là một cấu trúc radar cố định".

Các địa điểm khác vẫn đang trong quá trình xây dựng hoặc đã được quy hoạch để phát triển thêm.

Tiến sĩ Jay Batongbacal, Giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề hàng hải về Luật Biển tại Đại học Philippines, nói rằng cơ sở hạ tầng mới cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu tiến sâu vào khu vực.

"Về cơ bản, Trung Quốc đang bổ sung thiết bị ống kính khảo sát, dường như là radar - ngay từ đầu đã có rất nhiều thiết bị được đặt ở Đá Vành Khăn" - ông nói với đài truyền hình ANC của Philippines.

"Việc bổ sung các radar mới dường như cho thấy họ đang thực sự mở rộng khả năng của hòn đảo nhân tạo này. Đồng thời, điều này cũng đang tiếp tục thách thức những gì đang diễn ra ở phần còn lại của thế giới và thực sự cho thấy ý định của Trung Quốc trong việc phát triển các đảo nhân tạo này thành các căn cứ quân sự toàn diện" - ông nói.


KHÁNH NHƯ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục