Trung Quốc tuyên bố rắn vụ 23 công ty bị Mỹ đưa vào 'danh sách đen'

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Hai, ngày 12/7/2021 - 09:46

(PLO)- Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả việc Mỹ đưa 23 thực thể của nước này vào danh sách đen với các cáo buộc về nhân quyền và có quan hệ với quân đội.

Trung Quốc ngày 11-7 cho biết sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết" nhằm đáp trả việc Mỹ đưa 23 thực thể của nước này vào danh sách đen liên quan các cáo buộc về lạm dụng nhân quyền và có quan hệ với quân đội Trung Quốc, hãng AP đưa tin.

Trong tuyên bố hôm 11-7, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc động thái của Mỹ đã "vi phạm nghiêm trọng các quy định thương mại và kinh tế quốc tế".

"Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc" - cơ quan này tuyên bố, song không nêu rõ chi tiết.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: XINHUA/REUTERS

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9-7 đã liệt thêm 23 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại Trong đó 14 công ty bị cáo buộc có liên quan vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, năm công ty bị cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc và bốn công ty khác bị cáo buộc có mối quan hệ làm ăn với các công ty đã bị Mỹ trừng phạt trước đó.

“Bộ Thương mại vẫn cam kết kiên quyết hành động mạnh mẽ, dứt khoát nhằm vào các thực thể liên quan tình hình nhân quyền ở Tân Cương hoặc sử dụng công nghệ của Mỹ để thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội đang gây mất ổn định của Trung Quốc” - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 9-7 tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để buộc các chính phủ, công ty và cá nhân phải chịu trách nhiệm” – bà Raimondo cho biết thêm.

Theo AP, Mỹ thêm các thực thể trên vào "Danh sách thực thể" (Entity List) của Bộ Thương mại, theo đó sẽ cấm các doanh nghiệp Mỹ bán hàng hóa và thiết bị cho các thực thể này.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các thực thể "có liên quan hành vi vi phạm nhân quyền và lạm dụng trong việc thực hiện chiến dịch áp bức, giam giữ hàng loạt và giám sát công nghệ cao của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương".

Hôm 3-6, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp đưa tổng cộng 59 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” trừng phạt, theo đó cấm các thực thể này nhận các nguồn đầu tư từ Mỹ.

Theo sắc lệnh hành pháp này, Bộ Tài chính Mỹ sẽ thực thi và cập nhật "trên cơ sở luân phiên" danh sách cấm mới đối với 59 công ty Trung Quốc, theo đó cấm các hoạt động giao dịch chứng khoán công khai liên quan các thực thể trên.

Lệnh cấm này sẽ ngăn cản nguồn đầu tư của Mỹ vào khu phức hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự của nước này.

Những động thái trên thuộc chuỗi các bước đi mở rộng hơn của ông Biden nhằm đối phó Trung Quốc, bao gồm củng cố các liên minh của Mỹ và thúc đẩy các khoản đầu tư lớn trong nước nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày càng trở nên cạnh tranh.

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục