Trung Quốc tức giận vì Mỹ - Philippines hợp tác trên Biển Đông

Khả Dy
Khả Dy
Thứ Ba, ngày 22/3/2016 - 12:59

(PLO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng việc Mỹ tiếp tục mở rộng ở Biển Đông sẽ làm tăng nguy cơ khu vực này bị quân sự hóa.

Ngày 21-3, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, các thỏa thuận gần đây giữa Mỹ và Philippines cho phép sự hiện diện của quân sự Mỹ tại năm căn cứ quân sự ở Biển Đông.


Mỹ dự định tăng cường phối hợp với Philippines đối phó lại những hành động hung hăn của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: CSIS)

Thỏa thuận này được đưa ra nhằm phản ứng trước các hành vi của Trung Quốc trong khu vực, như xây dựng sân bay mới và các cơ sở quân sự khác trên các đảo nhân tạo và thực thể.

Mỹ cáo buộc các hoạt động này là "quân sự hóa". Các biện pháp phản ứng Mỹ đưa ra được khẳng định là nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên biển. Hoạt động này bao gồm sự hiện diện của tàu hải quân Mỹ và máy bay tuần tra có trụ sở tại miền bắc Australia.

Phía Trung Quốc giận dữ cho rằng điều này đe dọa "lợi ích và chủ quyền của bên thứ ba", hàm ý chỉ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc hiện đang tăng cường các nỗ lực để hiện thực hóa những tuyên bố chủ quyền phi lý của mình, cụ thể như hoạt động xây đắp đảo nhân tạo hay đưa thiết bị vũ khí ra các đảo và thực thể trên Biển Đông.

Khả Dy

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Sáng 17-5: Thêm 37 ca mắc COVID-19

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

 (PLO)- Dịch diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, sau một ngày số ca mắc của địa phương này đã tăng lên 336 ca trong vòng 10 ngày dịch bùng phát.

Nóng hôm nay: Cập nhật tin bầu cử; bàn vụ kiện chủ tịch tỉnh

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 17-5: Bị kiện hành chính, Chủ tịch tỉnh không ra tòa thì làm sao; Trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân chống dịch tốt; Các ứng cử viên tiếp tục vận động bầu cử; Kiến nghị triển khai dự án đường sắt nhanh TP.HCM - sân bay Long Thành,...

Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- AFC thông báo đội tuyển Triều Tiên nằm ở bảng H khu vực châu Á rút lui, không tham gia các trận còn lại của vòng loại World Cup 2022. Việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến chiếc vé vớt tại các bảng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục