Trung Quốc từ chối cho tàu sân bay Mỹ thăm Hong Kong ​

Quốc tế

Trung Quốc từ chối cho tàu sân bay Mỹ thăm Hong Kong  ​

(PLO)- Trung Quốc từ chối cho tàu sân bay USS Wasp của Mỹ thăm Hong Kong, giữa lúc hai nước đang căng thẳng về quân sự và thương mại.

Bản tin liên quan

Trung Quốc vừa từ chối đề nghị của hải quân Mỹ cho phép tàu sân bay USS Wasp thăm Hong Kong vào tháng 10 tới, AP dẫn xác nhận từ Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25-9.

“Chính phủ Trung Quốc không chấp thuận đề nghị đến thăm Hong Kong của tàu USS Wasp” - Trung tá David Eastburn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận.

Tàu sân bay USS Wasp là tàu đầu tiên của Quân chủng Hải quân Mỹ được trang bị máy bay chiến đấu F-35B có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng. Tàu được triển khai hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương từ tháng 3.

Về phần Trung Quốc, Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 24-9 cho biết: “Về các đề nghị cho các tàu quân sự Mỹ đến thăm Hong Kong, Trung Quốc luôn duyệt từng trường hợp một, phù hợp với nguyên tắc chủ quyền và tình hình cụ thể”.

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Mỹ vừa bị Trung Quốc từ chối cho phép thăm Hong Kong. Ảnh: US NAVY
Tàu sân bay USS Wasp của Mỹ vừa bị Trung Quốc từ chối cho phép thăm Hong Kong. Ảnh: US NAVY

Trong ba năm qua, các tàu Mỹ đã hai lần bị Trung Quốc từ chối đề nghị được đến thăm Hong Kong, một số nguồn tin ngoại giao Mỹ nói với Reuters.

Tuy nhiên, nói với báo chí ngày 25-9, ông Eastburn vẫn lạc quan: “Chúng tôi có một lịch sử dài thăm thành công Hong Kong và chúng tôi hy vọng điều này sẽ được tiếp tục”.

Máy bay chiến đấu F-35B chuẩn bị hạ cánh xuống tàu đổ bộ tấn công USS Wasp. Ảnh: US NAVY
Máy bay chiến đấu F-35B chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay USS Wasp. Ảnh: US NAVY

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng cả về quân sự và thương mại.

Trung Quốc cuối tuần rồi đã triệu tập đại sứ Mỹ và tùy viên quân sự Mỹ tại nước mình, triệu hồi một chỉ huy hải quân mình đang ở Mỹ về nước, nhằm phản đối việc Mỹ trừng phạt mình vì mua hệ thống phòng không S-400 và máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Nói với Wall Street Journal ngày 25-9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Eastburn xác nhận phía Trung Quốc “đã thông báo với Mỹ việc triệu hồi Phó Đô đốc Shen Jinlong và ông Shen sẽ không gặp Đô đốc Mỹ John Richardson”.

Thêm nữa, Trung Quốc ngày 25-9 phản đối mạnh việc Mỹ duyệt thương vụ trị giá 330 triệu USD bán các bộ phận máy bay quân sự F-15 và C-130 cho Đài Loan, theo Asia Times. Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy kế hoạch này, cảnh cáo điều này sẽ gây “hậu quả nghiêm trọng” cho quan hệ song phương nếu Mỹ cứ tiến hành.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia ở Thái Bình Dương (RIMPAC). Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thường xuyên chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa biển Đông.

Trung Quốc cũng đang trong cuộc chiến thương mại vô cùng căng thẳng với Mỹ. Tính tới giờ, qua ba đợt, Mỹ đã đánh thuế lên tổng cộng 250 tỉ USD hàng Trung Quốc. Phần mình, qua ba đợt, Trung Quốc cũng đã đánh thuế lên 110 tỉ ISD hàng Mỹ.

Mỹ còn đang đe dọa sẽ đánh thuế lên thêm 270 tỉ USD hàng Trung Quốc - nếu điều này được thực hiện xem như Mỹ đánh thuế lên hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Căng thẳng nghiêm trọng tới mức Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn ngày 24-9 phải lên tiếng rằng không thể đối thoại với Mỹ khi Mỹ đang “kề dao vào cổ” Trung Quốc.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM