Trung Quốc truy tố 12 người bị bắt khi cố trốn khỏi Hong Kong

Quốc tế

Trung Quốc truy tố 12 người bị bắt khi cố trốn khỏi Hong Kong

(PLO)- Trung Quốc tuyên bố sắp truy tố 12 người Hong Kong bị bắt giữ cách đây hơn ba tháng khi đang tìm cách chạy sang Đài Loan bằng xuồng cao tốc.

Bản tin liên quan

Chính quyền Trung Quốc hôm 27-11 cho biết sắp truy tố 12 cư dân Hong Kong về tội danh vi phạm biên giới sau khi nhóm người này bị bắt giữ ở Trung Quốc cách đây hơn ba tháng lúc đang tìm cách trốn khỏi Hong Kong bằng xuồng cao tốc.

Theo hãng tin Reuters, 12 người nói trên, vốn đang đối mặt với các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong, đã bị giam giữ trong các điều kiện gần như hoàn toàn không tiếp xúc bên ngoài, trong một nhà tù ở đại lục kể từ khi họ bị bắt giữ trên biển khi đang tìm cách chạy sang Đài Loan.


Ông Cheng Tsz-ho, cha của một trong những người bị bắt giữ, đứng ở Hong Kong nhìn về phía Thâm Quyến - nơi con ông bị giam giữ. Ảnh: REUTERS

Thân nhân của một trong những người bị giam giữ nói với Reuters hôm 27-11 rằng bà nghi ngờ tính công bằng của quy trình pháp lý đối với 12 cư dân bị bắt giữ hồi tháng 8. Chính quyền đại lục cho biết họ bị truy tố về tội danh vượt biên trái phép và tổ chức vượt biên bất hợp pháp, vốn có thể bị kết án đến bảy năm tù.

“Cuộc điều tra về 12 người Hong Kong bị phát hiện vượt biên trái phép đã kết thúc” - chính quyền quận Diêm Điền của TP Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc cho biết.

Nhóm 12 cư dân, gồm 11 đàn ông và một phụ nữ, đã bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc bắt vào ngày 23-8. Người nhỏ nhất trong nhóm này là 16 tuổi.

Trong một tuyên bố chung trong tháng này, gia đình của bảy người bị giam giữ cho biết luật sư của họ, chọn từ danh sách do chính quyền Trung Quốc cung cấp, đã chuyển những bức thư có nội dung tương tự như nhau, mô tả điều kiện trong tù là tốt và kêu gọi gia đình cũng như hàng xóm của họ ở nhà đừng lo lắng.

Các gia đình bày tỏ nghi ngờ về những lời khen ngợi trong thư mô tả họ đã được đối xử tốt như thế nào trong tù.

Beatrice Li, em gái của Andy Li - một trong những người bị giam giữ, nói với Reuters hôm 27-11: “Đây không phải là một quy trình pháp lý công bằng”.

Cha của Cheng Tsz-ho, một trong bảy người bị bắt, thì nói: “Phiên xét xử càng nhanh, chúng ta càng có thể biết họ sẽ bị giam giữ trong bao lâu… Tôi hy vọng có thể sẽ có một phiên tòa xét xử công bằng”.

Trường hợp của bảy người có ý định đào thoát đã thu hút rất nhiều sự quan tâm ở Hong Kong, từng là thuộc địa của Anh trước khi được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, như một trường hợp hiếm hoi khi chính quyền Trung Quốc bắt giữ những người tìm cách đào thoát khỏi Hong Kong vào thời điểm khi mà nỗi lo ngại gia tăng về mức độ tự trị của đặc khu này trong thời gian tới.

Toàn bộ 12 người đã đối mặt với các cáo buộc ở Hong Kong liên quan đến phong trào biểu tình chống chính phủ, bao gồm bạo loạn và vi phạm luật an ninh quốc gia gây tranh cãi mà chính quyền Trung Quốc áp đặt lên đặc khu này hồi tháng 6 năm nay.

Chính quyền không cho gia đình và luật sư tiếp cận 12 người, nhấn mạnh họ đã được đại diện bởi các luật sư do nhà nước chỉ định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tháng 9 đã gọi 12 người Hong Kong bị chính quyền Bắc Kinh bắt giữ khi cố gắng vượt biên trái phép để sang Đài Loan là “những phần tử ly khai” cố gắng tách Hong Kong khỏi Trung Quốc, chứ không phải là những nhà hoạt động dân chủ.

Vụ bắt giữ đã dẫn đến một loạt cuộc biểu tình ở Đài Loan và 35 thành phố trên khắp thế giới đòi Trung Quốc thả người, theo đài Channel News Asia.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM