Trung Quốc, Triều Tiên thảo luận về nối lại đàm phán 6 bên

Quốc tế
Trong một nỗ lực nhằm nối lại cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, ngày 30/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyong Jun đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về quan hệ song phương cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, bộ trên không cung cấp thông tin chi tiết về nội dung cuộc hội đàm.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Hyong Jun tới Bắc Kinh hôm 29/10 và có cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặc trách các vấn đề châu Á Lưu Chấn Dân.

Cùng thời điểm này, đặc phái viên phụ trách đàm phán sáu bên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ cũng đã tới Washington và hội đàm với các quan chức Mỹ, trong đó có đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên Glyn Davies.

Tiến trình đàm phán sáu bên, gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, được bắt đầu từ năm 2003 song đã đình trệ từ tháng 12/2008. Đến tháng 4/2009, Triều Tiên rút khỏi cuộc đàm phán này để phản đối việc một số nước lên án các vụ thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng./.

(Theo TTXVN)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM