Trung Quốc triển khai xe tăng, Mỹ sẽ đưa B-52 đến biên giới liên Triều?

Bảo Anh
Bảo Anh
Thứ Hai, ngày 24/8/2015 - 15:05

(PLO) – Trung Quốc vừa mới triển khai binh sĩ và xe tăng đến tuyến biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày càng leo thang dữ dội. Trong khi đó, phía Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận về việc triển khai "vũ khí chiến lược", trong đó có cả "pháo đài bay" B-52.

Bắc Kinh triển khai xe tăng đến biên giới Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên

Nhật báo Đông phương tại Hồng Kông từ hôm 22-08 đã cho đăng tải nhiều hình ảnh cho thấy xe bọc thép và xe tăng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đi qua đường phố thị trấn Diên Cát, tỉnh Cát Lâm. Đây được coi là trung tâm giao thông cũng như thương mại giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, chỉ cách biên giới 2 nước gần 30 km.


 Xe tăng và xe bọc thép của Trung Quốc trên đường phố thị trấn Diên Cát (ảnh: WantChinaTimes)

Theo các chuyên gia, việc triển khai quân sự cho thấy Bắc Kinh phản ứng một cách nghiêm trọng trước cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai miền Triều Tiên sau vụ đấu pháo giữa Seoul và Bình Nhưỡng ở biên giới liên Triều.

Trước đó hôm 21-08, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc đang theo dõi "tình hình bán đảo Triều Tiên rất chặt chẽ và quan ngại sâu sắc về những gì đã xảy ra gần đây".


Máy bay B-52 sẽ được đưa đến Hàn Quốc?

Quân đội Hàn Quốc hôm nay (24-08) cũng cho biết nước này và Mỹ đang thảo luận việc triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ tại bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc đưa "pháo đài bay" B-52 và tàu ngầm hạt nhân từ Yokosuka (Nhật Bản) đến Hàn Quốc.

"Hàn Quốc và Hoa Kỳ hiện đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, và linh hoạt xem xét thời gian để triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói trong một cuộc họp báo.


 Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận việc triển khai pháo đài bay B-52 đến bán đảo Triều Tiên

Trước đây, quân đội Mỹ và Hàn Quốc thường triển khai các loại tàu chiến và máy bay chiến đấu hiện đại mỗi khi Triều Tiên có động thái gây hấn. Hồi năm 2010 khi Bình Nhưỡng giội đạn pháo vào Yeongpyeong, Mỹ đã đưa tàu sân bay hạt nhân USS George Washington và máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet đến bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo ngày 24.8, phát ngôn viên Kim Min-seok cũng lặp lại rằng quân đội nước này sẽ cương quyết đánh trả mạnh mẽ nếu bị Triều Tiên tấn công.

“Quân đội Hàn Quốc luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để ngăn cản sự khiêu khích từ phía Triều Tiên và sẽ phản ứng cứng rắn đến mức Triều Tiên phải hối tiếc, nếu tiếp tục gây căng thẳng”, ông Kim cảnh báo.


Triều Tiên ‘triển khai tàu ngầm, tăng gấp đôi pháo binh'

Trước đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc hôm 23-08 cho biết, Triều Tiên đã tăng gấp đôi sức mạnh pháo binh và hơn 50 tàu ngầm của Triều Tiên  đã được đưa vào hoạt động trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Seoul vẫn chưa đi đến kết quả gì.

“70% số tàu ngầm của Triều Tiên đã rời căn cứ, và vị trí của các tàu ngầm hiện vẫn chưa được xác định", vị quan chức trên cho biết. Ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng có khoảng 70 tàu ngầm trong tổng số.


Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (24-08) đã yêu cầu CHDCND Triều Tiên phải xin lỗi vì hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hai bên vẫn đang tiếp diễn.

"Việc Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi và ngăn ngừa tái diễn bất kỳ hành động khiêu khích nào là điều quan trọng nhất", bà Park nhấn mạnh.

Bà Park nói rằng Seoul sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước Bình Nhưỡng mặc dù Bình Nhưỡng tăng cường khiêu khích và đe dọa đối với an ninh.


 Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc triển khai xe tăng qua thị trấn Diên Cát gần biên giới Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên (ảnh: WantChianTimes)

Nếu không có lời xin lỗi từ phía Triều Tiên và nếu Bình Nhưỡng không cam kết ngăn chặn khiêu khích, tiếp tục gây căng thẳng, Hàn Quốc sẽ tiếp tục chương truyền tuyên truyền bằng loa "tâm lý chiến" ở khu vực tiền tuyến và có các biện pháp mạnh khác.

Bà Park nói rằng Hàn Quốc sẽ nghiêm khắc trả đũa chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào của CHDCND Triều Tiên, nhưng nhấn mạnh nếu các cuộc đàm phán liên Triều diễn ra suôn sẻ, Hàn Quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm 22-08, hai bên đã bắt đầu đàm phán để cố gắng "giảm nhiệt" cuộc khủng hoảng biên giới. Cuộc họp kéo dài hơn 10 giờ và kết thúc đã quá nửa đêm. Tuy nhiên vẫn không có kết quả gì.

Sau đó vòng đàm phán thứ hai giữa các quan chức đứng đầu Hàn Quốc và Triều Tiên đã diễn ra vào hôm qua (23-08). Và trong hôm nay (24-08), vòng đàm phán thứ ba giữa hai nước đang được tiến hành tại Bàn Môn Điếm.

Bảo Anh

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục