Trung Quốc trắng trợn vu khống Việt Nam tại LHQ

Thứ Tư, ngày 11/6/2014 - 01:40

Hãng tin AP đưa tin ngày 9-6 (giờ địa phương), Phó Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Dân đã gửi cho Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon văn bản trình bày lập trường của Trung Quốc (TQ) về quần đảo Tây Sa (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981. Ông Vương Dân đề nghị lưu hành văn bản này trong LHQ.

 

Trong văn bản gửi đi, TQ đã trắng trợn cho rằng quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của TQ và không tồn tại tranh chấp nào tại đây. TQ cũng trơ tráo khẳng định hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 nằm trong “khu vực thuộc chủ quyền và quyền tài phán của TQ” bất chấp thực tế rõ ràng TQ đã ngang ngược đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Văn bản vu khống Việt Nam gây cản trở hoạt động của giàn khoan bằng cách đưa các tàu vũ trang đến đâm vào các tàu TQ. Trong khi đó, sự thật là các tàu Việt Nam làm nhiệm vụ thực thi pháp luật tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng lại bị các tàu TQ nhiều lần đâm húc, dùng vòi rồng tấn công và dỡ bạt súng đe dọa.

Văn bản của TQ bịa đặt rằng Việt Nam đưa người nhái và thả các chướng ngại vật gồm lưới đánh cá và các vật thể nổi gần khu vực TQ đặt giàn khoan. Văn bản còn hồ đồ quy kết các hành động của Việt Nam “gây đe dọa nghiêm trọng” cho các nhân viên TQ làm việc trên giàn khoan và vi phạm Công ước LHQ về Luật Biển. Trong khi đó chính TQ mới là bên gây đe dọa và vi phạm công ước này.

Việt Nam đã nhiều lần công bố hình ảnh và băng ghi hình tố cáo cách hành xử thô bạo và hung hăng của tàu TQ tại khu vực TQ đặt giàn khoan trái phép, trong đó có băng ghi hình cho thấy tàu TQ đã cố tình đâm chìm tàu cá Việt Nam hôm 26-5.

LÊ LINH

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục