Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào biên giới Ấn Độ

My Mộng
My Mộng
Thứ Tư, ngày 5/11/2014 - 10:43

(PLO) - Tờ Times của Ấn Độ vào ngày 3-11 vừa qua khẳng định quân đội Trung Quốc đã đồng loạt xâm nhập từ hai hướng vào khu vực Ladakh do Ấn Độ kiểm soát.

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết, vào ngày 22-10, quân đội Trung Quốc đã tấn công cùng lúc từ hồ Pangong ở miền Đông Ladakh và từ bờ phía bắc của hồ trong  khu vực cách thị trấn Leh 168km.

Biên phòng của Ấn Độ ở khu vực giáp biên giới Tây Tạng đã lập tức phát hiện ra vụ việc và ngăn chặn các binh lính Trung Quốc ngay tại đường kiểm soát thực tế – đường ranh giới phân chia lãnh thổ Ấn Độ và Trung Quốc theo thỏa thuận song phương thành lập năm 1993.


 Quân đội Trung Quốc ở Nam Tây Tạng ăn trưa bên hồ Pangong (Ảnh: Want China Times)

Sau đó, lực lượng biên phòng Ấn Độ điều động hai tàu cao tốc có trang bị hệ thống radar, hồng ngoại và GPS (có thể chở 15 người lính mỗi tàu) để ngăn chặn tàu chở binh sĩ Trung Quốc vượt qua đường biên giới trên hồ.

Một nhóm biên phòng khác cũng đã được triển khai chặn các binh sĩ Trung Quốc trên xe địa hình vượt đường núi trước khi họ vi phạm đường biên giới trên đường bộ hai nước.

Fu Xiaoqiang, một học giả tại Viện Quan hệ Quốc tế đương đại Trung Quốc nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu, Bắc Kinh và New Delhi cùng tuyên bố chủ quyền đối với hồ Pangong, “nằm ở huyện Ngari của Tây Tạng của Trung Quốc”.

Hiện 2/3 hồ thuộc quyền quản lý của Trung Quốc và 1/3 còn lại do Ấn Độ kiểm soát. Theo ông Fu, Hồ Pangong trước giờ là khu vực tương đối yên bình so với các khu vực tranh chấp giữa hai quốc gia này.

Ông Fu Xiaoqiang còn “lớn tiếng” cáo buộc, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang cố gắng vin vào các cuộc xâm nhập biên giới của quân đội Trung Quốc để che giấu tham vọng thật sự của Ấn Độ ở miền Nam Tây Tạng.

Với sự hỗ trợ từ Nhật Bản, Ấn Độ đang xây dựng 2.000 km đường cao tốc chiến lược dọc theo biên giới. Sau một loạt sự cố quân đội Trung Quốc xâm nhập sâu vào lãnh thổ nước này, chính phủ Ấn Độ đã triển khai thêm 10.000 binh sĩ đến vùng phía Đông đường kiểm soát thực tế để tăng cường giám sát an ninh

My Mộng - (Theo Want china times)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục