Trung Quốc theo sát Ấn Độ trong cuộc đua ngoại giao vaccine

Quốc tế

Cuộc đua ngoại giao vaccine Trung-Ấn ngày càng quyết liệt. Ảnh:

Cuộc đua ngoại giao vaccine Trung-Ấn ngày càng quyết liệt. Ảnh:
(PLO)- Trung Quốc và Ấn Độ kèn cựa nhau trong cuộc đua ngoại giao vaccine COVID-19, thi nhau đẩy nhanh việc cung cấp vaccine cho các quốc gia khu vực, nhằm gia tăng ảnh hưởng về chính trị - kinh tế.

Bản tin liên quan

Hãng tin Channel News Asia đưa tin Trung Quốc ngày 7-2 đã chuyển các lô vaccine ngừa COVID-19 đến Campuchia và Pakistan.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang tận dụng lợi thế là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới và thúc đẩy việc cung cấp vaccine COVID-19 cho các quốc gia láng giềng nhằm cải thiện mối quan hệ khu vực và cạnh tranh với Trung Quốc về “ngoại giao vaccine”.


Cuộc đua ngoại giao vaccine Trung-Ấn ngày càng quyết liệt. Ảnh: REUTERS/AFP

Ngoại giao vaccine của Trung Quốc

Theo Channel News Asia, Trung Quốc ngày 7-2 đã chuyển lô 600.000 liều vaccine COVID-19 nước này viện trợ cho Campuchia.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ cung cấp một triệu liều vaccine COVID-19 cho Campuchia, sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho 500.000 người. Trong giai đoạn đầu, 300.000 liều sẽ được bàn giao cho Bộ Y tế Campuchia và 300.000 liều còn lại bàn giao cho Bộ Quốc phòng nước này.

Trong bài phát biểu tại lễ giao nhận ở sân bay quốc tế Phnom Penh hôm 7-2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi lời cảm ơn đến Trung Quốc.

"Những người bạn tốt giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết, và viện trợ vaccine này là một bằng chứng mới quan trọng khác phản ánh mối quan hệ và sự hợp tác bền chặt giữa đất nước chúng ta và nhân dân chúng ta, Campuchia và Trung Quốc" - ông Hun Sen phát biểu.

Cùng ngày, quân đội Trung Quốc cũng đã giao lô vaccine COVID-19 cho quân đội Pakistan, theo truyền thông Trung Quốc.

Trong một tuyên bố hôm 7-2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên nước này cung cấp vaccine COVID-19 cho quân đội nước ngoài.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết việc giao hàng được tiến hành theo yêu cầu của quân đội Pakistan, song không cho biết lô hàng này là Pakistan mua hay Trung Quốc tặng và do công ty nào sản xuất.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, lô vaccine COVID-19 Trung Quốc cung cấp cho quân đội Pakistan trên do hãng dược Sinopharm sản xuất.

Trước đó, Cơ quan sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc ngày 31-12-2020 thông báo phê duyệt có điều kiện đối với việc sử dụng đại trà vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm Sinopharm thuộc Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) sản xuất.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2020 cho biết vaccine COVID-19 do nước này sản xuất sẽ là “hàng hóa công cộng toàn cầu”. Bắc Kinh cũng đã đồng ý cung cấp 10 triệu liều vaccine thông qua sáng kiến vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng của các nước đối với vaccine COVID-19.

“Sáng kiến Tình bạn Vaccine” của Ấn Độ

Theo Channel News Asia, Ấn Độ ngày 7-2 đã phê duyệt lô vaccine COVID-19 cho Campuchia, đồng thời có kế hoạch cung cấp vaccine cho Mông Cổ và các quốc đảo Thái Bình Dương, các quan chức nước này cho biết.

Theo bà Devyani Khobragade – đại sứ Ấn Độ tại Campuchia, New Delhi đã phê duyệt 100.000 liều vaccine cho Campuchia trên cơ sở khẩn cấp theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen gửi tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bà Khobragade cho biết: “Nguồn cung đã được đảm bảo thông qua Viện Huyết thanh của Ấn Độ mặc dù có vô số yêu cầu cạnh tranh từ các quốc gia đối tác, cũng như cam kết của chúng tôi đối với người dân trong nước”.

Cùng ngày, Ấn Độ cũng đã gửi 500.000 liều vaccine Covishield của hãng dược AstraZeneca đến Afghanistan.

Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đang nỗ lực cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước láng giềng cũng như những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ở châu Phi, qua đó nhằm cải thiện quan hệ với các nước trong khu vực và đẩy lùi ảnh hưởng về chính trị, kinh tế của Trung Quốc.

Ấn Độ cam kết tặng hoặc bán 20 triệu liều vaccine COVID-19 cho Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Afghanistan, Cộng hòa Seychelles và Cộng hòa Mauritius như một phần của “Sáng kiến Tình bạn Vaccine”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 1-2 cho biết Bắc Kinh sẽ viện trợ vaccine cho một số quốc gia bao gồm Brunei, Nepal, Philippines, Myanmar, Campuchia, Lào, Sri Lanka, Sierra Leone, Zimbabwe và Guinea Xích đạo.

 

HÒA ĐẶNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM