Trung Quốc tăng cường kiểm toán chống tham nhũng trong quân đội

 Bảo Duy - My Mộng (Theo Reuters)
Bảo Duy - My Mộng (Theo Reuters)
Thứ Sáu, ngày 17/10/2014 - 16:43

(PLO) - Ngày 16-10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ siết chặt việc thanh tra quân đội, đồng thời nhắm vào các quan chức lớn tuổi để đảm bảo rằng không một cá nhân tham nhũng nào được thăng chức và có thể thoát khỏi hành vi sai phạm của mình.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc - Tập Cận Bình đã phát động cuộc chiến chống tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền. Sau nhiều vụ bê bối, giờ đây đến lượt quân đội Trung Quốc, lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới với 2,3 triệu quân, bị đặt vào tầm ngắm.
Hồi tháng Sáu vừa rồi, chính quyền Trung Quốc đã mở phiên tòa xét xử “quan tham” Từ Tài Hậu (Xu Caihou) - một trong những cựu quan chức quân đội cao cấp nhất về tội tham nhũng. 
Ông Từ vào năm ngoái thôi chức Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương. Cơ quan này có quyền lực rất lớn, kiểm soát toàn bộ lực lượng vũ trang. Năm 2012, ông Từ nhân được quyết định sa thải từ quyết định của Bộ Chính trị Trung Quốc. 

Trên website chính thức của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết “các quy tắc kiểm tra mới được đề ra để tăng cường khả năng điều tra và tiêu trừ hiện tượng tham nhũng”.

 


Cận Bình phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Romania Traian Basescu tại dinh tổng thống ở Bucharest Cotroceni trong ngày 19-10-2009 

Các sĩ quan có trách nhiệm quản lý các nguồn quỹ sẽ nằm trong phạm vi kiểm tra. Những sĩ quan lớn tuổi sẽ được giám sát đặc biệt để bảo đảm họ không thể trốn đi một cách dễ dàng và mang theo những khoản tiền bất chính bất chính. 

Việc mua bán chức vụ trong quân đội từ lâu đã là một vấn đề đối với lực lượng vũ trang Trung Quốc. Cán bộ hối lộ để được thăng quan và xem việc tham nhũng như là cách để thu lợi nhuận từ những “khoản đầu tư” trước đó.
Bộ Quốc phòng cho biết sẽ không cho phép bất kì quan chức nào được thăng chức hoặc nghỉ hưu mà không có sự kiểm tra trước. Điều này được cho là để đảm bảo những người được bổ nhiệm sẽ không mang lại bất kì “mầm bệnh” nào cho công việc.
Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh chiến dịch truy quét tham nhũng một cách rộng rãi trong quân đội vào cuối năm 1990. Quân đội cũng bị cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng sự thiếu sót trong vấn đề kiểm tra và cân nhắc đã để cho quân đội tham gia vào hoạt động thương mại trong những năm gần đây. 

Bảo Duy - My Mộng (Theo Reuters)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục