Trung Quốc: Qua rồi thời nhóm nhỏ quốc gia quyết định vận mệnh thế giới

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Hai, ngày 14/6/2021 - 07:44

(PLO)- Sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7 chỉ trích và đưa ra kế hoạch chung đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ trích rằng đã qua rồi thời một nhóm nhỏ quốc gia quyết định vận mệnh thế giới.

Hôm 13-6, đáp trả lại những động thái từ nhóm G7, Trung Quốc cho rằng thời mà một nhóm nhỏ quốc gia quyết định vận mệnh thế giới đã qua lâu rồi, kênh Channel News Asia đưa tin.

Trước đó, cũng trong ngày 13-6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chủ trì cuộc thảo luận G7 về Trung Quốc và kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra cách tiếp cận thống nhất đối với những thách thức mà Trung Quốc đặt ra.

Trong cuộc họp, lãnh đạo các nước G7 đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, Hong Kong và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Bên cạnh đó, G7 còn đưa ra sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W) nhằm nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, đối trọng với sáng kiến Vành đai con đường trị giá hàng ngàn tỉ USD (BRI) của Trung Quốc.


Lãnh đạo của các nước G7 trong một cuộc họp ngày 12-6-2021. Ảnh: AFP

Phản ứng lại các động thái trên, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở London (Anh) nói: “Thời kỳ mà các quyết định mang tính quốc tế do một nhóm nhỏ quốc gia quyết định đã qua lâu rồi”.

Nhà ngoại giao này còn nhấn mạnh vai trò bình đẳng của các nước trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế: "Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng và các vấn đề quốc tế phải được giải quyết thông qua việc hội đàm của cả các quốc gia."

Nhóm G7 bao gồm các cường quốc công nghiệp phát triển là Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Nhật, Anh và Canada. Các nhà lãnh đạo của nhóm này đã nhóm họp ở Cornwall, miền tây nam nước Anh vào ngày 11-6 nhằm tìm kiếm những phản ứng thống nhất đối với những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc. 

Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích những gì họ cho là “nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm kiềm chế Trung Quốc” và nói rằng nhiều cường quốc lớn vẫn bị mắc kẹt bởi tư duy đế quốc lỗi thời.

ĐỨC HIỀN

Brazil, Tây Ban Nha, Nhật dễ thở, Hàn quyết đấu

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Hai đội bóng lớn Olympic Tây Ban Nha và Brazil trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Olympic Tokyo, bên cạnh tiềm năng của chủ nhà Nhật còn đội Hàn gặp khó với Mexico.

VPF đổi lịch V-League vẫn rơi vào thế khó

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau một tuần nhận lại ý kiến phản hồi của 27 CLB hạng Nhất và V-League, những nhà tổ chức VPF đã đưa ra phương án cho các giải trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến tháng 3-2022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục