Trung Quốc phản ứng trước các cáo buộc của phó tổng thống Mỹ

Quốc tế

Trung Quốc phản ứng trước các cáo buộc của phó tổng thống Mỹ

(PLO)- Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc Trung Quốc hung hăng về quân sự, không minh bạch về thương mại, âm mưu can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ tháng 11 tới.

Bản tin liên quan

Các cáo buộc Trung Quốc hung hăng về quân sự, không minh bạch về thương mại, gia tăng vi phạm về nhân quyền, âm mưu can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ được Phó Tổng thống Mỹ Pence đưa ra ngày 4-10.

"Trung Quốc muốn có một tổng thống Mỹ khác"

“Nói thẳng thừng, sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đang cho thấy hiệu quả. Và Trung Quốc muốn có một tổng thống Mỹ khác”- Phó Tổng thống Pence nói khi phát biểu tại Viện Hudson ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 4-10.

Ông Pence cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện một “nỗ lực chưa có tiền lệ nhằm tác động quan điểm công chúng Mỹ” trước cuộc bầu cử Quốc hội quan trọng ngày 6-11. Trong đó có việc Trung Quốc tập trung đánh thuế các mặt hàng vốn là chủ lực của các bang ủng hộ phe Cộng hòa ở Mỹ.

Ông Pence cũng lên án việc Trung Quốc chi tiền đăng một bài viết về thương mại Mỹ-Trung trên báo Des Moines Register được đọc nhiều nhất bang Iowa chưa xác định sẽ ngả về bên Cộng hòa hay Dân chủ.

Việc chính phủ nước ngoài trả tiền để được đăng trên báo Mỹ không lạ, nhưng theo ông Pence phàn nàn thì Mỹ không được phép đăng bài quảng cáo tương tự trên truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Viện Hudson, thủ đô Washington (Mỹ). Ảnh: AP
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Viện Hudson, thủ đô Washington (Mỹ). Ảnh: AP

Trung Quốc dính cáo buộc can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ trong bối cảnh cuộc điều tra độc lập của Bộ Tư pháp Mỹ về khả năng Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên theo lời ông Pence nói ngày 4-10 thì so với những gì Trung Quốc đang làm thì những điều Nga làm không đáng so sánh.

Mỹ không sợ dọa dẫm

Bên cạnh cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử, ông Pence cũng chỉ trích việc Trung Quốc vận động 3 nước Mỹ Latinh bỏ công nhận Đài Loan, dù khẳng định Mỹ vẫn tôn trọng chính sách một Trung Quốc.

Ngày 4-10, ông Pence cũng lên án Trung Quốc hung hăng khi triển khai tàu khu trục lớp Lữ Dương áp sát nguy hiểm tàu khu trục tên lửa USS Decatur của Mỹ đang tuần tra tự do lưu thông hàng hải ở biển Đông mới đây, buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm.

“Bất chấp sự quấy nhiễu thiếu thận trọng đó, hải quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục bay, di chuyển trên biển, và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và phù hợp với quyền lợi quốc gia chúng tôi. Chúng tôi không sợ dọa dẫm, sẽ không chùn bước”- ông Pence khẳng định quan điểm của Mỹ sau sự cố ở biển Đông.

Ông Pence lên tiếng chỉ trích Trung Quốc không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc muốn can thiệp cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ, tại LHQ tuần trước.

Ông Pence đưa ra cáo buộc trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sang Trung Quốc bàn về giải trừ hạt nhân Triều Tiên - vấn đề Mỹ đang rất cần sự hợp tác, trợ giúp của Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung mấy tuần gần đây xuống rất thấp, chủ yếu vì các bất đồng trong hai lĩnh vực quân sự và thương mại. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Mỹ đang thuyết phục Liên minh châu Âu và Nhật bắt tay đối phó Trung Quốc về thương mại.

Trung Quốc cực lực phản đối

Ngày 5-10, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ lời cáo buộc của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Trung Quốc cho rằng các cáo buộc của ông Pence là “không có lý do xác đáng” và “lố bịch”, theo AFP.

“Bài phát biểu đã đưa ra các cáo buộc không có lý do xác đáng chống lại các chính sách đối nội và đối ngoại Trung Quốc, mang tính vu khống khi nói Trung Quốc can thiệp chuyện nội bộ Mỹ và bầu cử Mỹ”- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố và cho biết "phía Trung Quốc cực lực phản đối”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: FINANCIAL TRIBUNE
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: FINANCIAL TRIBUNE

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng “thật lố bịch khi phía Mỹ đẩy các trao đổi và hợp tác thông thường với Trung Quốc lên thành việc Trung Quốc can thiệp chuyện nội bộ và bầu cử Mỹ", đồng thời đề nghị Mỹ "chỉnh sửa lại thái độ sai trái, ngừng hủy hoại quyền lợi của Trung Quốc cũng như quan hệ Trung-Mỹ”.  

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM