Trung Quốc phản ứng 'gắt' vụ tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan

Quốc tế

Trung Quốc phản ứng 'gắt' vụ tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan

(PLO)- Trung Quốc cho biết đang theo dõi sát sao các hoạt động của Hải quân Mỹ sau khi một tàu chiến Mỹ lần đâu đi qua eo biển Đài Loan dưới thời ông Biden.

Bản tin liên quan

Tờ South China Morning Post ngày 4-2 đưa tin Trung Quốc cho biết nước này đang theo dõi sát sao các hoạt động của Hải quân Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi một tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, đánh dấu lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ đi qua khu vực kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Cụ thể, ngày 4-2, tàu USS John S. McCain - một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, đã đi qua tuyến đường thủy ngăn cách đại lục Trung Quốc với hòn đảo tự trị.

"Trung Quốc đã theo dõi sát sao và nắm được tình hình tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân. Ảnh: AFP

"Trung Quốc sẽ luôn tiếp tục duy trì mức độ cảnh giác cao, ứng phó với mọi đe dọa và khiêu khích ở mọi thời điểm, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Mỹ nên đóng một vai trò mang tính xây dựng đối với hòa bình và ổn định của khu vực, chứ không phải ngược lại" - ông nói thêm.

Trước đó, hạm đội thứ bảy của Hải quân Mỹ cho biết việc điều động tàu chiến là "phù hợp với luật pháp quốc tế".

"Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - Trung úy Joe Keiley, người phát ngôn của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nói, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức, ông đã tái khẳng định cam kết của mình với Đài Loan và nói rằng sự ủng hộ của Mỹ đối với hòn đảo này là "tảng đá vững chắc".

Hôm 3-2, Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định chính sách "một Trung Quốc" của Washington đối với Đài Loan, nói rằng họ vẫn tuân theo quy tắc này trong giải quyết các vấn đề xuyên eo biển.

Ngày 31-1, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết bảy máy bay chiến đấu của quân đội  Trung Quốc và một máy bay trinh sát của Mỹ đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Eo biển Đài Loan được coi là điểm bùng phát có thể xảy ra xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất nó.

Tuần trước, Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với chính quyền ông Biden và Đài Loan rằng việc theo đuổi độc lập cho hòn đảo tự trị "có nghĩa là chiến tranh".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan như một lời cảnh báo đối với các lực lượng bên ngoài và lực lượng đòi độc lập của Đài Loan.

KHÁNH NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM