Trung Quốc nhượng bộ Mỹ để tránh chiến tranh thương mại

Quốc tế

Trung Quốc nhượng bộ Mỹ để tránh chiến tranh thương mại

(PLO)- Trung Quốc (TQ) và Mỹ đồng ý từ bỏ tiến hành chiến tranh thương mại, chấm dứt áp thuế quan lẫn nhau.

Bản tin liên quan

Trong hai ngày 17 và 18-5, Washington đã tổ chức các cuộc tham vấn giữa phái đoàn thương mại Mỹ và TQ. Hai nước đã thông qua một tuyên bố, trong đó hai bên sẽ đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhằm cắt giảm thặng dư thương mại với TQ cũng như tăng mạnh sức mua hàng xuất khẩu và dịch vụ của Mỹ tới TQ.

Phó Thủ tướng TQ Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn cấp cao TQ tới Mỹ tuần trước, ngày 20-5 cho biết: “Hai bên đã đạt được một sự đồng thuận, sẽ không tiến hành chiến tranh thương mại, đồng thời chấm dứt tăng thuế lẫn nhau”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng TQ Lưu Hạc. Ảnh: Twitter

Theo Straits Times, Nhà Trắng cũng phát đi thông cáo cho biết TQ đã nói sẽ tăng mạnh sức mua hàng hóa của Mỹ song không đưa ra con số cụ thể là bao nhiêu. Tuyên bố cũng không đề cập bình luận của cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh đã đồng ý cắt giảm 200 tỉ USD thặng dư thương mại hằng năm với Mỹ để tránh xảy ra nguy cơ chiến tranh thương mại.

Ông Lưu Hạc nói với báo giới ở Washington rằng cuộc đối thoại với các quan chức Mỹ, gồm Bộ trưởng Ngân khố Stenven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã kết thúc với cam kết không tiến hành chiến tranh thương mại, theo Tân Hoa xã.

Ông Lưu cho biết hai bên đã nhất trí chấm dứt “đánh thuế quan” lẫn nhau, thêm rằng chuyến thăm Mỹ lần này rất tích cực, thực tế, mang tính xây dựng và hiệu quả. Hợp tác thương mại giữa Mỹ-Trung sẽ được tăng cường trong các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, sản phẩm công nghệ cao và tài chính, một lựa chọn đôi bên cùng có lợi.

Phái đoàn TQ cũng đã thảo luận mở rộng thương mại trong chế biến thành phẩm, hai bên đồng ý tăng cường hợp tác trong sở hữu trí tuệ. TQ sẽ “tiến hành các sửa đổi liên quan trong các luật và quy định của nước mình trong các lĩnh vực đó, bao gồm luật sáng chế” - Nhà Trắng cho biết.

Trong tuyên bố chung, Nhà Trắng không đề cập những yêu cầu bổ sung của Mỹ.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại leo thang những tháng gần đây. Hồi tháng 3, Mỹ áp 25% thuế vào mặt hàng thép nhập khẩu và 10% thuế vào mặt hàng nhôm nhập khẩu từ TQ. Tổng thống Trump sau đó tiếp tục ban hành một bản ghi nhớ trong đó áp thêm 60 tỉ USD tiền thuế đối với hàng hóa TQ với cáo buộc nước này ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp thế vào các mặt hàng được sản xuất tại Mỹ. Đến tháng 4, ông Trump lệnh tăng thêm 100 tỉ USD tiền thuế nhập khẩu với hàng TQ, cáo buộc Bắc Kinh “trả đũa không công bằng”.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM