Trung Quốc: Nhóm bán hàng đa cấp hầu tòa đầy phòng xử

Quốc tế

Trung Quốc: Nhóm bán hàng đa cấp hầu tòa đầy phòng xử

TAND quận Tây Hương Đường, TP.Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) hôm 27-4 tuyên án từ bảy tháng đến 10 năm tù đối với 118 bị cáo liên quan đến hoạt động tổ chức lừa đảo bán hàng đa cấp ở nhiều tỉnh thành TQ.  

Bản tin liên quan

Tân Hoa xã cho biết những bị cáo là những nhân vật chủ chốt của hệ thống bán hàng đa cấp trên. Đường dây này hình thành từ năm 2009 và có gần 5.000 thành viên trên khắp Trung Quốc  cho đến khi bị cảnh sát phá vỡ vào tháng 4-2013. Hình thức hoạt động của băng nhóm này là đào tạo những người tham gia trước dùng đủ mọi chiêu thức dụ dỗ thêm nhiều thành viên mới tham gia, bất kể độ tuổi.

Mỗi thành viên mới muốn tham gia bán hàng đa cấp của đường dây này phải cống nộp khoảng 3.800 nhân dân tệ (600 USD) đến 69.800 nhân dân tệ (11.252 USD) cho ban lãnh đạo. Đổi lại, họ sẽ nhận được lời hứa hẹn về những lợi nhuận và hoa hồng "khủng" khi bán được hàng hoặc chiêu dụ thêm được thành viên mới.


 Các bị cáo trong đường dây lừa đảo bán hàng đa cấp ở Trung Quốc bị xét xử ở tòa án quận Tây Hương Đường ngày 27-4  Ảnh:xinhua

Băng nhóm này thu lợi bất chính từ những hoạt động trên lên đến 100 triệu nhân dân tệ (16.121 nghìn USD). Những kẻ điều hành đường dây này không từ một hình thức lừa đảo nào, từ rao bán hàng giả đến thủ đoạn chiêu mộ nhân viên để thu tiền bất chính và hiện nay thì lan tràn cả trên mạng Internet của Trung Quốc.

Thành viên của băng nhóm bán hàng đa cấp này có mặt ở khắp các tỉnh thành và khu vực của Trung Quốc, từ Tân Cương, An Huy, Tứ Xuyên, Sơn Đông đến Cam Túc và các khu vực ở phía nam nước này. 

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm bán hàng đa cấp từ năm 1998 nhưng hoạt động này vẫn rầm rộ và ngày càng tinh vi hơn ở các khu vực kém phát triển của nước này.

Theo Mỹ Loan (TTO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM