Trung Quốc lên tiếng giải quyết một cách hòa bình ở biển Đông

Quốc tế

Trung Quốc lên tiếng giải quyết một cách hòa bình ở biển Đông

(PLO)- Đại sứ Trung Quốc tại Philippines kêu gọi các quốc gia ở Biển Đông hãy kiên nhẫn và nói rằng các vấn đề trên biển không thể được giải quyết trong một sớm một chiều.

Bản tin liên quan

Trang Inquirer cho hay, phát biểu tại lễ kỷ niệm 92 năm thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Thành phố Makati (Philippines) hôm 29-7, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua đã gọi các tranh chấp trên biển ở Biển Đông là “nhạy cảm”.

“Tất cả chúng ta đều biết đây là những vấn đề rất nhạy cảm. Đối với Trung Quốc, đối với Philippines và đối với các quốc gia khác, các tranh chấp không dễ dàng giải quyết trong một sớm một chiều. Vì vậy, chúng ta nên kiên nhẫn”, ông Zhao nói thêm.


Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua. Ảnh: INQUIRER

Bên cạnh đó, ông Zhao cũng nhấn mạnh cam kết của công ty Trung Quốc về việc tuân thủ chính sách giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

“Chúng ta nên tin tưởng rằng sớm muộn gì chúng ta cũng có thể giải quyết một cách hòa bình”, ông Zhao nói thêm.

Ngoài ra, ông Zhao cũng nói rằng sự khác biệt chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ lên mối quan hệ Trung Quốc – Philippines. 

Trung Quốc và Philippines đã thiết lập một cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Philippines và các quốc gia khác để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán và tham vấn song phương trên cơ sở tôn trọng thực tế lịch sử và theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Tuy nhiên thực tế cho thấy Trung Quốc đã làm ngược lại những gì họ nói. Năm 2016, Tòa Trọng tài Biển Đông đã ra phán quyết với phần thắng cho Philippines và vô hiệu hóa cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc đã từ chối công nhận và thực thi phán quyết.

Tuyên bố lần này của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua diễn ra khi đội tàu của Trung Quốc đang phạm pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. 

Hôm 19-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã xác nhận việc Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía nam Việt Nam. Bà Thu Hằng nói: "Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên".

KIM NGUYÊN

BÌNH LUẬN

Làm Vốn

Chúng ta phải có 1 vụ kiện về biển đông làm vốn trước khi quá muộn. Không chậm trể lâu nữa, đánh TQ bằng ngòi bút bằng trang giấy, bút tích lại.

Nguyễn Văn Thuyết

Luận điệu của Trung quốc quá cũ rích rồi. Bản chất của họ là muốn độc chiếm Biển Đông, coi đó là ao nhà. Các nước ASEAN phải đoàn kết lại. /.

Ngô Thanh Long

Trời ơi! Tin đươc Không? Thực tế trên Biển Đông ai cũng thấy.

Thanh Đức

T. Quốc là nước chủ động và liên tục xâm phạm chủ quyền trên biển Đông của các nước Đông nam á. T. Quốc đang dùng kế sách : rung cây nhát khỉ, cây gậy và củ ca rot đối với các nhỏ như Việt nam, Phi lippin, Indonesia,... Họ tự gây ra tranh chấp với các nước láng giềng và tự đưa ra chủ trương giải quyết theo cách có lợi cho mình. Biển của VN, T. Q gây sự, tạo ra tranh chấp và rêu rao " giải quyết hòa binh" theo kiểu " cùng nhau khai thác" như đã từng gài bẫy VN từ năm 1974 đến nay. Thế giới, thông qua tổ chức LHQ cần có ngay biện pháp tổng hợp, đủ mạnh để ngăn chặn sự bành trướng của T. Q trên biển Đông - Thái Bình Dương. Phản đối, đả đảo hành động xâm chiếm trái phép trên biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh!

Hoàng Việt Tiến

KIÊN NHẨN? Haha,nghe mắc cười quá ấy ơi tụi mình nghe ấy nói chắc dìa bán lúa giông luôn. Haha

ngô hoàng

Bọn người TQ nói một đằng làm một nẻo giờ đây chúng nói về Biển đông là hòa bình đến đứa con nít lên 3 tuổi cũng còn có uy tín hơn họ, bọn họ ỷ nước lớn hay đi xâm lược và gây sự với Việt Nam và phi lippin, nếu muốn chứng minh là họ không xâm lược Biển đông vậy họ hãy rút hết tàu chiến về biển của họ ở Hải Nam và trả lại trường sa và hoàng sa cho VN,thì thế giới mới tin họ

việt

Nếu các nước asean nghe và làm theo lời Trung Quốc cho đến khi Trung Quốc chiếm cả biển đông thì chẳng còn gì để đàm phán nữa.

lelam

Chúng ta cần phải làm sáng tỏ cho thế giới rõ hơn bản chất và cái gọi là " Hoà Bình" của chúng.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM