Trung Quốc ký thỏa thuận dừng tấn công mạng Canada

Quốc tế

Trung Quốc ký thỏa thuận dừng tấn công mạng Canada

(PLO)- Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận ngừng tiến hành tấn công mạng nhắm vào các ngành kinh tế xương sống của Canada, tờ Globe and Mail đưa tin vào ngày 25-6.

Bản tin liên quan

Ngày 23-6, thỏa thuận này đã được ký kết tại thủ đô Ottawa, Canada trong cuộc đàm phán giữa quan chức cấp cao Trung Quốc Wang Yongqing và cố vấn an ninh quốc gia Canada, ông Daniel Jean. 

"Đây là điều mà ba hay bốn năm trước, Trung Quốc thậm chí còn không muốn đàm phán" - tờ Globe and Mail dẫn lời một quan chức chính phủ Canada.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: REUTERS

Theo thỏa thuận mới này, Trung Quốc sẽ ngưng các hành động gián điệp kinh tế bao gồm thâm nhập vào hệ thống tin mật và công nghệ độc quyền của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không ngăn Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công mạng do tin tặc với sự chống lưng của chính phủ Trung Quốc nhắm vào chính phủ hay quân đội Canada.

"Hai bên đã nhất trí rằng chính phủ hai nước sẽ không thực hiện hay hỗ trợ hành vi đánh cắp thông tin mạng, bao gồm các bí mật thương mại hay thông tin kinh doanh nhằm mục đích mang lại lợi thế cạnh tranh cho các công ty hoặc khu vực thương mại khác” - tờ Globe and Mail trích dẫn thông cáo chính thức được đưa ra giữa Trung Quốc và Canada.

Văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra phản hồi trước tin tức này.

NHI NGÔ

BÌNH LUẬN

Mr Phan

Hô là hô … chúng ta cùng ăn cá rô cây. Ký “không tấn công mạng” với Canada cũng đồng nghĩa với “tấn công mạng” với các nước không phải là Canada. Lậy ông tôi ở bụi này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM