Trung Quốc kiểm duyệt, gỡ bài viết cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo

ĐỨC HIỀN
ĐỨC HIỀN
Thứ Tư, ngày 21/4/2021 - 10:50

(PLO)- Trước thềm kỷ niệm ngày thành lập đảng, Trung Quốc siết chặt kiểm duyệt trên mạng xã hội và gỡ bài viết của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo vì có yếu tố chính trị nhạy cảm.

Các nhà mạng của Trung Quốc đã chặn người dùng chia sẻ một bài viết do cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo viết để tưởng nhớ người mẹ quá cố của mình có thể vì trong bài viết có những yếu tố nhạy cảm liên quan đến đảng Cộng sản Trung Quốc, kênh Channel News Asia (CNA) đưa tin ngày 20-4.

Bài cáo phó do ông Ôn viết cho mẹ mình được đăng tải trên một tuần báo nhỏ có tên là Macau Herald vào hôm 16-4. Sau đó, bài này được đăng lại trên một tài khoản mạng xã hội Wechat của Trung Quốc vào hôm 17-4. Tuy nhiên, bài viết này nhanh chóng bị chặn truy cập.

Trong bài viết, ông Ôn đã chân thành tri ân những hành động đấu tranh của mẹ trong những giai đoạn lịch sử biến động của Trung Quốc, bao gồm chiến tranh Trung - Nhật lần thứ hai và các cuộc thanh trừng chính trị trong Cách mạng Văn hoá. 

Ông Ôn viết rằng: "Theo tôi, Trung Quốc nên là một quốc gia công bằng và công lý, luôn tôn trọng ý chí của nhân dân, nhân loại và bản chất con người".

Theo CNA, đảnh Cộng sản Trung Quốc đã tìm cách thắt chặt kiểm soát việc cộng đồng mạng nước này thảo luận về lịch sử để chuẩn bị cho kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng vào tháng 7 tới. Cũng theo CNA, dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình thì mức độ kiểm duyệt ý kiến khắt khe hơn và những ý kiến bất đồng bị hạn chế nhiều hơn.


Cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: AFP

Khi người dùng cố gắng chia sẻ bài viết của ông Ôn thì sẽ nhận được thông báo rằng bài viết này đi ngược lại quy định của Wechat và không chia sẻ được. Đây là một biện pháp kiểm duyệt phổ biến ở Trung Quốc.

Trên Weibo - một trang mạng xã hội của Trung Quốc với chức năng tương tự như Twitter có rất ít nội dung đến bài báo và các chức năng bình luận, chia sẻ những bài viết này đã bị vô hiệu hóa. Bên cạnh đó, các đường link dẫn đến bài viết của ông Ôn đăng trên Weibo cũng bị báo lỗi vào sáng 20-4.

Đại diện của WeChat, Weibo cũng như cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về sự việc nói trên.

Nhà phân tích chính trị độc lập ở Bắc Kinh Wu Qiang cho rằng bài viết của ông Ôn đại diện cho “một tiếng nói khác từ bên trong nội bộ đảng”. Điều này dường như trái với nỗ lực hạn chế ý kiến “ngược chiều” của đảng.

Ông Wu cho rằng "Sức mạnh của bài báo này của ông Ôn là nó thách thức điều đó (có ý kiến khác với đảng - PV) và đây là lý do chính khiến bài viết bị cấm chia sẻ".

Tuần trước, một bộ phận của cơ quan quản lý mạng Trung Quốc đã lập một đường dây nóng để cư dân mạng báo cáo những bình luận "phi pháp" nhằm "bóp méo" những thành tựu lịch sử và công kích sự lãnh đạo của đảng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại nhiệm từ năm 2003 đến năm 2013. Ông là nhân vật chủ chốt đứng sau những chính sách phát triển kinh tế của đất nước trong giai đoạn này.


ĐỨC HIỀN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phạt tù án 2 chị em bắt con, cháu đi ăn xin

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Bé và Gái bàn với nhau hàng ngày bắt cháu D. và một em trai đi xin, nếu xin đủ 900 nghìn đồng thì được ăn cơm với nước tương, không sẽ bị đánh bằng roi, dây điện, vợt muỗi chích vào người...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục