Trung Quốc không muốn trừng phạt Triều Tiên

Quốc tế

Trung Quốc không muốn trừng phạt Triều Tiên

(PL)- CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã thu nhỏ được bom nhiệt hạch để lắp cho tên lửa.

Bản tin liên quan

Hội đồng Bảo an LHQ đã bắt đầu quy trình tham vấn về một nghị quyết mới nhằm gia tăng trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên. Đến nay, Trung Quốc cực lực phản đối Triều Tiên thử hạt nhân nhưng chưa tỏ thái độ đồng ý gia tăng trừng phạt Triều Tiên.

Ngày 12-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Hàn Quốc luôn chờ đợi Trung Quốc giữ vai trò để Bắc Triều Tiên phải trả giá cho vụ thử hạt nhân.

Người phát ngôn nhắc lại quan hệ hữu nghị Hàn-Trung là tác nhân chiến lược quan trọng để củng cố hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Bất đồng lộ rõ qua cuộc điện đàm cuối tuần trước giữa hai bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se ba nguyên tắc:

- Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

- Duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

- Giải quyết vấn đề hạt nhân theo cách hòa bình thông qua đối thoại.


Quân đội Hàn Quốc tăng cường tuần tra ở khu vực giới tuyến. Ảnh: AP

Trong điện đàm, ông Vương Nghị không hề thể hiện quan điểm cần phải tiếp tục trừng phạt Triều Tiên.

Song song theo đó, Trung Quốc lại tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế để không làm leo thang căng thẳng.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ghi nhận với lời kêu gọi như thế, Trung Quốc đã muốn chỉ trích phản ứng của Mỹ và Hàn Quốc đối với Triều Tiên (Hàn Quốc mở chiến dịch tâm lý chiến và Mỹ điều pháo đài bay B-52).

Trong tình hình đó, Hàn Quốc và Mỹ đang tiếp tục gây sức ép với Bắc Kinh.

Trả lời CNN hôm 11-1 (giờ địa phương), Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough nói: “Điều chúng tôi sắp tiếp tục làm là làm việc không chỉ với Hàn Quốc và Nhật mà còn với Trung Quốc và Nga để cô lập Bắc Triều Tiên hơn nữa”.

Ông dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9-2015 rằng Trung Quốc cam kết một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Vậy nên Mỹ muốn Bắc Kinh phải giữ lời đã nói.

Báo The Korea Herald (Hàn Quốc) ghi nhận Mỹ đã dự kiến đưa vào dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ nhiều biện pháp bóp nghẹt thương mại và tài chính Triều Tiên bằng cách cấm tàu bè Triều Tiên vào cảng các nước và cắt đứt giao dịch tài chính như đã áp dụng với Iran trước đây.

Dự kiến trong tuần này Hạ viện Mỹ sẽ thông qua luật về các biện pháp cấm vận mới đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, Nhật đang xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên như cấm chuyển kiều hối và giao dịch giữa nhân dân hai nước.

Cuối tuần này, các thứ trưởng Ngoại giao ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật sẽ gặp nhau tại Tokyo để thảo luận các biện pháp kêu gọi Trung Quốc gây sức ép với Triều Tiên.

Ngày 12-1, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tập trận chung sớm trong tháng 3 tới. Mục tiêu tập trận là phá hủy tên lửa và vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Lần đầu tiên cuộc tập trận tiến hành khái niệm chiến thuật 4D gồm bốn giai đoạn chống tên lửa: Phát hiện (detection), giáng trả (disruption), hủy diệt (destruction) và phòng ngự (defense).

Ngày 12-1, hãng thông tấn KCNA (CHDCND Triều Tiên) đăng tin qua vụ thử bom vừa qua, Triều Tiên đã thu nhỏ được bom nhiệt hạch (bom H) đủ tiêu chuẩn để bố trí cho tên lửa đạn đạo, đồng thời Triều Tiên cũng đã thủ đắc nhiều phương thức đánh trả cực kỳ hiện đại có thể chuyển nhiều loại bom hạt nhân. Triều Tiên hăm dọa sẵn sàng nổ bom nhiệt hạch trên lãnh thổ Mỹ.

____________________________________

Lần này chính phủ Trung Quốc phải thực hiện lời hứa trong quá trình thông qua nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ. Càng đóng góp cho hòa bình và ổn định… thì các cam kết của Trung Quốc càng có ý nghĩa. Cộng đồng quốc tế sẽ không nghĩ đó là những lời nói rỗng tuếch.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc YUN BYUNG-SE

HOÀNG DUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM