Trung Quốc không gửi điện mừng quốc khánh Triều Tiên?

BẢO ANH
BẢO ANH
Chủ Nhật, ngày 10/9/2017 - 14:28

(PLO) – Trong một dấu hiệu cho thấy quan hệ hai nước đang xấu đi, truyền thông Triều Tiên không tường thuật liệu nước này đã nhận được điện mừng từ Trung Quốc nhân Quốc khánh Triều Tiên 9-9 hay không.

Theo NHK, sáng 10-9, truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới nước này nhân Quốc khánh Triều Tiên hôm qua (9-9) hay không. Không rõ Triều Tiên đã vô ý hay cố tình không tường thuật.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, chỉ tường thuật rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gửi điện chúc mừng.

Rodong Sinmun nhấn mạnh quan hệ hữu nghị với Moscow và Havana sẽ tiếp tục duy trì, thậm chí sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần sáu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: NHK

Đăng ngay trên trang nhất, Rodong Sinmun dẫn lại thông điệp của Tổng thống Nga Putin nói rằng quan hệ đang tiến triển giữa Nga và Triều Tiên nằm ở lợi ích của người dân hai nước, đồng thời sẽ đóng góp vào việc duy trì an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy quan hệ Trung-Triều ngày càng xấu đi, Trung Quốc đã cử một quan chức cấp thấp hơn bình thường tới dự lễ đón quốc khánh Triều Tiên tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh hôm 7-9. Quan chức này là Kong Xuanyou (Khổng Huyễn Hựu), trợ lý bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc kiêm đặc trách về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết không quan chức Trung Quốc nào cấp cao hơn ông Khổng có mặt tại sự kiện. Động thái này trái với các sự kiện đón Quốc khánh Triều Tiên tương tự hồi năm 2015 và 2016.

Giới quan sát nhận định quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có thể đã xấu đi sau khi Triều Tiên liên tục thử vũ khí bất chấp các cảnh báo, đặc biệt khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần sáu trùng với ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh khối các nền kinh tế mới nổi BRICS ở Bắc Kinh hôm 3-9. 

BẢO ANH

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-6

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-6 có những thông tin chính: Tiếp nhận 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm; TP.HCM tiêm vaccine cho hơn 8.500 công nhân; An Giang lại phát hiện người Trung Quốc xuất cảnh trái phép,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục