‘Trung Quốc không có khả năng lập ADIZ trên biển Đông’

BẢO ANH
BẢO ANH
Thứ Bảy, ngày 4/6/2016 - 12:11

(PLO) - “Trung Quốc không thể nào tuyên bố lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông sớm được bởi nước này không có năng lực quân sự để làm điều đó”, chuyên gia về Biển Đông Carl Thayer cho biết.

Theo GS Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Úc, trong khi Trung Quốc mở rộng hiện diện ở biển Đông, nước này không có sự hiện diện của hậu cần và bảo trì nhằm phục vụ việc triển khai các thiết bị quân sự cần thiết trong một thời gian dài để thực thi ADIZ.


GS Carl Thayer cho biết Trung Quốc hiện tại không có khả năng lập ADIZ trên biển Đông. (Ảnh: AFP)

“Họ (Trung Quốc) đã xây các đường băng ở đó (biển Đông) nhưng lại không thực sự có các kho nhiên liệu. Họ không có năng lực bảo trì cần thiết để phục vụ cho việc ở lại trong thời gian dài của một tàu sân bay. Họ không thể nào làm điều đó được” - GS Thayer nói trước phóng viên tại buổi họp báo hôm 3-6 vào lúc bắt đầu Đối thoại Shangri-La lần thứ 15.

Nhiều nghi vấn được đặt ra sau khi tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP – Hong Kong) hôm 1-6 dẫn một nguồn tin thân cận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết Bắc Kinh đang lên kế hoạch lập ADIZ ở biển Đông theo sau các hành động “khiêu khích” của Mỹ ở vùng biển này.

Vấn đề biển Đông dự kiến sẽ bao trùm Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á năm nay, nơi tập hợp các quan chức quốc phòng hàng đầu từ khắp các nước trong và ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

GS Thayer cho biết việc thiếu năng lực để thực hiện bất cứ điều gì ngoài một ADIZ chỉ “bằng lời nói và khoa trương” cho thấy Trung Quốc đang “chơi trò chơi tâm lý” được thiết kế để gây áp lực lên các quốc gia trong khu vực.

BẢO ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục